18Tháng 62018

Bạn đang ở trang: Home Du học Hàn Quốc Phác họa sinh hoạt Hàn Quốc GIA ĐÌNH NGƯỜI HÀN QUỐC

GIA ĐÌNH NGƯỜI HÀN QUỐC

Hình thái và phương thức tạo nên gia đình có sự khác nhau theo xã hội và thời đại. Ở Hàn Quốc gia đình có nghĩa là “một tập thể huyết thống cùng sống, cùng ngủ dưới một mái nhà và cùng ăn chung một nồi cơm”. Tuy nhiên, hình dáng đó hơi khác đi theo thời đại.


    
Contents Image    Hình thái và phương thức tạo nên gia đình có sự khác nhau theo xã hội và thời đại. Ở Hàn Quốc gia đình có nghĩa là “một tập thể huyết thống cùng sống, cùng ngủ dưới một mái nhà và cùng ăn chung một nồi cơm”. Tuy nhiên, hình dáng đó hơi khác đi theo thời đại. Đại gia đình là một hình thái gia đình truyền thống của Hàn Quốc gồm có người lớn tuổi nhất là ông bà, cha mẹ, con cái, cháu chắt cùng chung sống dưới một mái nhà. Vì xưa kia người Hàn Quốc quan niệm rằng những gia đình có cùng một huyết thống sống quây quần bên nhau hoà thuận, cùng chia sẻ công việc đồng áng, niềm vui nỗi buồn với nhau là một tập tục tốt đẹp. Không những thế cùng sống trong một đại gia đình, người trẻ tuổi có thể học hỏi và tiếp thu kiến thức cuộc sống từ những người già có nhiều kinh nghiệm sống. Đến xã hội hiện đại chủ yếu hình thành gia đình hạt nhân. Gia đình hạt nhân được hình thành bởi vợ chồng và con cái chưa lập gia đình. Con cái khi lập gia đình sẽ sống tách riêng với bố mẹ và hình thành nên một gia đình hạt nhân khác. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy nhiều trường hợp con trai cả phụng dưỡng bố mẹ.
☞ Gia phảGia phả là tuyển tập ghi lại từng sự kiện trong gia đình để truyền lại cho hậu thế. Trong gia phả đề cập rất rõ về công lao của tổ tiên, lịch sử chủ yếu của dòng họ và lịch sử của họ tộc mình. Cứ mỗi 30 năm, những người đại diện của dòng tộc biên tập lại gia phả một lần và phát hành. Mỗi đời được chia một ô, nếu cùng một chi sẽ được ghi trong ô đó theo thứ tự, nếu là đời sau sẽ viết ở một ô bên dưới. Trong tộc phả mỗi người sẽ ghi nội dung ngắn gọn về cuộc đời của mình và người bạn đời. Gia phả mang ý nghĩa nhằm giúp cho con cháu đời sau không chỉ có thể biết được cội nguồn của mình và mối quan hệ họ hàng gần xa mà còn kế thừa hoặc làm sống lại lịch sử tốt đẹp của gia đình.
Con người được sinh ra là một thành viên của gia đình, khi đến độ tuổi nhất định sẽ kết hôn và tạo ra một gia đình mới. Những việc như thế này được lặp đi lặp lại và tạo ra mối quan hệ lẫn nhau với các gia đình khác. Chính vì thế những người có mối quan hệ được thiết bởi sinh đẻ và hôn nhân được gọi là thân tộc, nhưng thông thường từ “họ hàng” được dùng nhiều hơn. Người Hàn Quốc rất coi trọng mối quan hệ với họ hàng nên vào dịp lễ tết thường đến nhà nhau thăm hỏi, khi có việc đại sự trong gia đình họ hàng đến và giúp đỡ. Thân tộc có thể được chia ra với bản thân mình là trọng tâm thì có bên nội của bố, bên ngoại của mẹ, bên vợ.
    Baegil và Dol
Baegil là ngày thứ 100 đứa bé được sinh ra, vào dịp này sẽ có một bữa tiệc đơn giản được tổ chức. Baegil là ngày chúc mừng đứa bé vượt qua bước ngoặt khó khăn và người mẹ của bé đã hồi phục sức khoẻ. Người Hàn Quốc quan niệm rằng trong ngày Baegil nếu làm cơm nắm cùng với bánh ttok với nguyên liệu đậu đỏ và kê chia cho 100 người thì đứa bé sẽ hay ăn chóng lớn nên họ thường chia bánh Ttok cho hàng xóm láng giềng. Những gia đình nhận bánh Ttok sẽ đặt vào bát cuộn chỉ, gạo hoặc tiền. Cuộn chỉ có nghĩa chúc bé khoẻ mạnh và sống lâu, gạo và tiền có nghĩa hãy trở nên giàu có.
☞ Ý nghĩa của bánh TtokCơm nắm - Có nghĩa là cầu cho cơ thể và tấm lòng của bé của nên trong sạch
Bánh kê hoặc bánh Ttok nhân đậu đỏ và kê - Để ngăn chặn những việc xấu
“Dol” là ngày kỉ niệm sinh nhật đầu tiên kể từ ngày bé được sinh ra. Vào dịp này sẽ tổ chức một bữa tiệc lớn hơn ngày kỉ niệm Baegil, với mong muốn sức khoẻ và phúc lộc cho đứa bé, người ta sẽ bày một bàn lễ mừng ngày thôi nôi. Cơm nắm, bánh kê, cuộn chỉ, bát mì sợi, gạo, táo tầu, giấy và bút cọ … được đặt trên bàn lễ, đặc biệt những vật dụng như sách, giấy, bút chì, tiền, kim, chỉ …. được đặt lên trên bàn cho bé chọn. Khi đó những người trong gia đình nhìn đồ vật mà bé chọn nói chuyện vui vẻ với nhau về tương lai của bé. Những phong tục này vẫn còn được lưu truyền trong xã hội hiện đại.
    Kết hôn (Hôn lễ)
Tổ tiên của chúng ta nghĩ rằng việc nam nữ kết hôn trở thành vợ chồng là sự kết hợp giữa âm và dương khác với nguyên tắc của tạo hoá thiên nhiên sáng tạo ra vạn vật vũ trụ. Vào thời Joseon con trai đến tuổi 12, con gái đến tuổi 16 thì lập gia đình. Chính vì thế có rất nhiều trường hợp cô dâu nhiều tuổi hơn chú rể. Trong xã hội truyền thống thường bố mẹ quyết định việc hôn nhân của con cái, nhà chú rể gửi thông tin về tứ trụ của chú rể sang nhà cô dâu. “Tứ trụ” ở đây có nghĩa là giờ, ngày, tháng, năm sinh của con người, gia đình cô dâu nhận thông tin tứ trụ, định ngày cưới, xem cung mệnh và cuộc sống mai sau của cô dâu và chú rể. Nếu tứ trụ tốt và cùng mệnh hoà hợp, quyết định tiến đến hôn nhân và chọn ngày cưới. 2, 3 ngày trước lễ cưới nhà chú rể gửi lễ vật sang nhà cô dâu, lễ vật được đặt trong một cái hộp (ham), được gọi là “gửi lễ vật”, và lễ vật thường bao gồm nhẫn vàng hoặc vải vóc may quần áo của cô dâu … Chú rể đến nhà cô dâu làm lễ cưới và trải qua đêm tân hôn tại nhà cô dâu. Sau 2, 3 ngày ở nhà cô dâu, chú rể đón cô dâu về nhà mình. Cô dâu về nhà chồng chào hỏi bố mẹ và thành viên trong gia đình nhà chồng lần đầu tiên được gọi là “pyebaek”. Ngày nay, người Hàn Quốc thường lập gia đình ở độ tuổi trên dưới 30, đám cưới được tổ chức ở nhà thờ hoặc phòng cưới và các phong tục như “gửi lễ vật” hoặc “pyebaek” vẫn còn được lưu truyền không có gì thay đổi.
☞ Ý nghĩa của món mì sợi (kooksu)Từ xa xưa trong tiệc cưới của Hàn Quốc không thể thiếu món mì sợi. Là vì món ăn này mang lại sự tiện lợi khi tiếp đãi khác, tuy nhiên ở đây còn có ý nghĩa sâu xa hơn. Nghĩa là món ăn này chứa đựng mong muốn cô dâu chú rễ sẽ cùng chung sống hạnh phúc đời đời như món mì sợi dài và mỏng kia.
    Hoegap (Hwangap)
Năm 60 tuổi được gọi là Hoegap hoặc Hwangap. Trong ngày Hoegap, bàn tiệc lớn được chuẩn bị, chủ nhân bữa tiệc Hoegap cùng với người bạn đời ngồi ở bàn tiệc. Người Hàn Quốc nghĩ rằng bàn tiệc (Bàn tiệc thường có Ttok, bánh trái…) được chuẩn bị càng cao thì càng thể hiện lòng hiếu thảo của con cái. Sau khi chuẩn bị bàn tiệc và vợ chồng chủ nhân bữa tiệc ngồi vào bàn thì con cái lần lượt sẽ lạy bố mẹ, rót rượu và dâng lên. Và họ hàng ít tuổi hơn cũng lạy và dâng rượu. Họ hàng rót rượu cho nhau uống và trò chuyện vui vẻ. Hiện nay tuổi thọ của con người ngày càng dài hơn nên trường hợp tổ chức bữa tiệc mừng thọ 70 tuổi lớn hơn 60 tuổi ngày càng nhiều.
    Giỗ (Tế lễ)
Giỗ có rất nhiều loại hình như giỗ tổ hay cúng giỗ... trong đó giỗ tổ diễn ra vào buổi sáng vào dịp lễ tết, còn cúng giỗ diễn ra vào đêm ngày mất. Thông thường khi nói giỗ thì có nghĩa cúng vào đêm ngày mất, và được tổ chức theo thủ tục của Nho giáo. Tuy nhiên, có sự khác nhau về thủ tục và khâu chuẩn bị tuỳ theo gia đình hoặc địa phương. Giỗ là lề thói nghiêm túc và phức tạp nhưng vẫn được giữ lại cho đến tận ngày hôm nay. Khi đến ngày giỗ, con cháu cùng tập hợp chia sẻ niềm tự hào với tư cách là con cháu của tổ tiên và ca ngợi ân đức của tổ tiên, việc giúp đỡ nhau khi khó khăn là phương thức sinh hoạt đáng quý của chúng ta. Việc chuẩn bị bàn lễ trong ngày giỗ có một chút khác nhau tuỳ theo gia đình nhưng người Hàn Quốc thường đặt các loại hoa quả như hạt dẻ, táo tàu, quả hồng, lê...bánh, và rượu ... và ngoài ra còn có các món đa dạng khác như canh...và quần áo cũ cũng được bày lên.

Cơ sở 1: 258 B – 260A Điện Biên Phủ, P.7, Quận 3, 028.3932 0868 / 3932 0869
Cơ sở 2: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 3811 8496
Cơ sở 3: 220/102 Lê Văn Sỹ, P.14, Quận 3 , 028.3526 1145
Cơ sở 4: 5 Hoàng Minh Giám, P.9, Quận Phú Nhuận , 028.6682 0960
Cơ sở 5: 15 Trần Văn Trà, phường Tân Phú , Quận 7, 028.6685 5980 / 5413 5007
Cơ sở 6: 144 Đinh Tiên Hoàng, P.1, Quận Bình Thạnh, 028.6270 3497
Cơ sở 7: 687 Hồng Bàng , P.6 , Quận 6, 028.6680 1790
Cơ sở 8 : 696 Tỉnh lộ 8, Ấp 4, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP.HCM , 0974295399
Cơ sở 9: 200 Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Tây, Q.2, 028.6272 8700
Cơ sở10:Trung tâm đào tạo quốc tế Số 4 Nguyễn Trãi Quận 5 028.6678.1913/3932.0868
Cơ sở 11: Số 125 Lê Văn Lương Phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội 024-32009176