28Tháng 52018

Bạn đang ở trang: Home Du học Hàn Quốc Phác họa sinh hoạt Hàn Quốc Người Hàn Quốc thân thiện, đất nước Hàn Quốc tươi đẹp

Người Hàn Quốc thân thiện, đất nước Hàn Quốc tươi đẹp

Khi ngắm nhìn mưa rơi ngoài cửa sổ, tôi lại nhớ đến ngày đầu tiên đặt chân tới Hàn Quốc. Khi đến đất nước này, món ăn đầu tiên mà tôi thưởng thức là bibimpap (cơm trộn).

Khi ngắm nhìn mưa rơi ngoài cửa sổ, tôi lại nhớ đến ngày đầu tiên đặt chân tới Hàn Quốc. Khi đến đất nước này, món ăn đầu tiên mà tôi thưởng thức là bibimpap (cơm trộn).

Tôi thường nghe tới món ăn này khi còn ở Trung Quốc nhưng đây là lần trải nghiệm đầu tiên của tôi đối với một món ăn Hàn Quốc thực sự. Tôi thấy rất thú vị khi trộn tất cả các loại rau cùng với gochujang (tương ớt đỏ). Ngồi nhớ lại, với tôi, thực tế cơm trộn trên thực tế chứa rất nhiều yếu tố văn hoá riêng của Hàn Quốc.

Những yếu này có thể thấy, đầu tiên là ở văn hoá cà phê của Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc ngày nay, bạn có thể tìm thấy một quán cà phê ở gần như mọi góc phố và máy bán cà phê với chỉ một nút ấn. Dường như cà phê đã trở thành người bạn thân thiết nhất của mọi người ở mọi thời điểm và đồng hành trong tất cả các dịp -- trước khi đi làm vào buổi sáng, buổi chiều và khi gặp gỡ bạn bè hay khi ở một mình.

Khi tôi phát hiện ra mối tương quan của người Hàn Quốc với cà phê, tôi đã rất ngạc nhiên và thắc mắc làm thế nào mà một thứ thường được coi là thói quen văn hoá ngoại nhập cùng với những di sản nước ngoài lại tự nhiên trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống thường ngày tại Hàn Quốc. Nhìn vào văn hoá cà phê của người Hàn Quốc, tôi thấy ảnh hưởng của văn hoá quán cà phê Mỹ cũng như văn hoá cà phê lãng mạn của châu Âu, nhưng nét hấp dẫn thường thấy của cà phê tại Hàn Quốc cũng thể hiện nét độc đáo của người Hàn Quốc.

Khi làm quen với nhau tại Hàn Quốc, tự nhiên mọi người sẽ hỏi “Chúng ta cùng uống cà phê nhé?” Cà phê đã trở thành đồ uống chính cho người Hàn Quốc.

Với lý lẽ đó, những yếu tố được xem là thuộc về văn hoá nước ngoài đã hoà lẫn với những yếu tố văn hoá Hàn Quốc để tạo ra một thứ gì đó mới và khác so với cả hai yếu tố ban đầu nhưng vẫn có thể chấp nhận được, ngay cả đối với người nước ngoài. Ngoài cà phê ra, chúng ta cũng có thể thấy sự hợp nhất kiểu này trong điệu nhảy được nhiều người yêu thích, hip-hop.

Hip-hop trở nên phổ biến trong giới trẻ ở Mỹ và phát triển tại Hàn Quốc vào những năm 90. Dần dần, hip-hop ở nơi đây đã trở thành một sản phẩm độc đáo thể hiện phong cách Hàn Quốc riêng, và nó đã được giới thiệu lại trên sân khấu thế giới.

Dường như là hầu hết người Hàn Quốc đều có một loại DNA đặc biệt giúp họ tổng hợp những yếu tố tốt nhất của các nền văn hoá bao gồm cả văn hoá của riêng nước mình - mường tượng lại những yếu tố này để tạo ra một thứ gì đó rất đổi mới và có giá trị theo cách của riêng họ. Thực tế là văn hoá Hàn Quốc đã trở nên đa dạng và phổ biến dễ dàng khắp thế giới có thể nằm ở quan điểm của rất nhiều người Hàn Quốc, đó là hoan nghênh cái mới và cái tốt và hoà trộn chúng lại cùng với những thứ đang có và những thứ nguyên gốc.

Đó là những gì chúng ta thấy trong món cơm trộn. Chỉ riêng cơm trộn cũng có những vị khác nhau tuỳ thuộc vào người làm ra món đó và những nguyên liệu được trộn vào, nét quyến rũ của văn hoá Hàn Quốc không phải nằm ở thực tế là hoà trộn và quyện lẫn vào nhau như thể đơn giản chỉ là tập hợp một nhóm những thứ khác nhau là đủ. Hơn thế, sự hấp dẫn của hoà trộn và thành công của hợp nhất phụ thuộc vào tinh thần và tư duy của người Hàn Quốc trong việc sắp xếp sự hoà trộn và mường tượng ra sản phẩm cuối cùng. Đó là lý do vì sao tôi thích văn hoá Hàn Quốc và rất đánh giá cao nền văn hoá này.

Trong kỷ nguyên văn hoá, nét duyên dáng độc đáo của Hàn Quốc đang nở rộ trên khắp thế giới. Nhưng, trong những lĩnh vực khác, vẫn có không gian cho sự phát triển. Ví dụ, tôi đã chú ý đến sự nóng vội ở Hàn Quốc khi nó bắt gặp những xu thế-- nếu một người thích cái gì đó, thì mọi người sẽ thích nó rất sớm. Và cũng như vậy, khi những thứ gì đó hoặc ai đó khác biệt thường được chào đón rộng rãi thì những thứ đó/người đó không nhất thiết được định giá hoặc được quý trọng vì những gì đã giúp nó/họ trở nên độc đáo hay riêng biệt; đôi khi sự khác biệt của chúng lại bị bỏ qua hoàn toàn. Điều này là hiển nhiên đặc biệt trong bối cảnh các gia đình đa dân tộc hoặc lao động nước ngoài tại Hàn Quốc.

Mặc dù số lượng người nhập cư nước ngoài tại Hàn Quốc tăng đột biến trong những năm gần đây nhưng các dịch vụ xã hội dành cho họ vẫn còn thiếu. Trong 1,1 triệu người, người nước ngoài tại Hàn Quốc chiếm 2,2% tổng dân số, nhưng tôi tự hỏi bao nhiêu người có thể nói rằng họ được đối xử với lòng kính trọng hay đối xử công bằng như người Hàn Quốc.

Tôi nghĩ rằng cần có thêm thời gian để làm việc chăm chỉ hơn, để sống bắt nhịp với kỷ nguyên toàn cầu đồng thời hoà hợp với những con người khác nhau. Chúng ta cũng nên cố gắng biến suy nghĩ thành hành động và nỗ lực tạo ra sự phối màu và vị cân bằng nhằm bổ sung lẫn nhau như trong món cơm trộn. Tôi hy vọng rằng xã hội Hàn Quốc sẽ là nơi mà những con người khác nhau có thể cùng xích lại với nhau để tạo nên một nền văn hoá mới trong khi vẫn gìn giữ những nét độc đáo riêng. Một đất nước Hàn Quốc thực sự tươi đẹp sẽ do chính những con người Hàn Quốc thân thiện tạo nên.

 

Cơ sở 1: 258 B – 260A Điện Biên Phủ, P.7, Quận 3, 028.3932 0868 / 3932 0869
Cơ sở 2: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 3811 8496
Cơ sở 3: 220/102 Lê Văn Sỹ, P.14, Quận 3 , 028.3526 1145
Cơ sở 4: 5 Hoàng Minh Giám, P.9, Quận Phú Nhuận , 028.6682 0960
Cơ sở 5: 15 Trần Văn Trà, phường Tân Phú , Quận 7, 028.6685 5980 / 5413 5007
Cơ sở 6: 144 Đinh Tiên Hoàng, P.1, Quận Bình Thạnh, 028.6270 3497
Cơ sở 7: 687 Hồng Bàng , P.6 , Quận 6, 028.6680 1790
Cơ sở 8 : 696 Tỉnh lộ 8, Ấp 4, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP.HCM , 0974295399
Cơ sở 9: 200 Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Tây, Q.2, 028.6272 8700
Cơ sở10:Trung tâm đào tạo quốc tế Số 4 Nguyễn Trãi Quận 5 028.6678.1913/3932.0868
Cơ sở 11: Số 125 Lê Văn Lương Phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội 024-32009176