18Tháng 62018

Bạn đang ở trang: Home Giao Lưu Kanata và những người bạn
1

Chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20_11 Hàn Ngữ Việt Hàn kanata

234567891011121314151617181921222426272830313233343638

 • Viết bởi Super User
 • Lượt xem: 1072

CÓ PHẢI HÀN QUỐC CÁI GÌ CŨNG ĐÁNG HỌC?

Mỗi dân tộc đều có điểm mạnh và yếu, xấu và đẹp, và nếu đó là yếu tố văn hóa thì lại càng không thể đánh giá nó là nên hay không, cao sang hay thấp hèn.

Phim ảnh Hàn Quốc phần nào đã làm cho fan Việt thần tượng Hàn Quốc quá mức? Thực tế thì chỉ ra rằng Hàn Quốc ngày xưa có khác gì Việt Nam, và kể cả ngày nay họ cũng còn rất nhiều điều cần phải khắc phục.
Nhân đọc một công bố của tờ báo Hàn Quốc về tệ nạn tiêu cực của Hàn Quốc, xin kể thêm để biết cả anh Hàn Quốc và anh Việt nam đều có tính xấu chung đó là tiêu cực, tham ô, hối lộ.
 Tại sao lại nói đến tiêu cực? Vì hàng ngàn người Việt đang sống ở Hàn Quốc, họ cũng cần phải hiểu Hàn Quốc thế nào để ứng xử cho phù hợp. Hơn 3000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam, gần 100 ngàn người Hàn Quốc đang sinh sống ở Việt Nam, họ đang sống và ứng xử thế nào?
Đừng bao giờ học người Hàn Quốc điều này.
 Nếu nhìn vào bảng điều tra mới nhất 2013 của Tờ tư vấn kinh tế của Hongkong thì Hàn Quốc là nước có chỉ số tiêu cực cao nhất trong các nước tiên tiến ở khu vực châu Á, còn tính toàn châu Á thì Hàn Quốc đứng thứ 8, Việt Nam đứng 4. Nước có tình hình tiêu cực nhất là Ấn Độ, Indonexia, Philipin, tiếp theo là Việt Nam, nước trong sạch nhất là Singapore, tiếp theo là Nhật Bản và Úc, Hồng kong. Viện nghiên cứu phát triển Hàn Quốc trong một điều tra gần đây cho rằng Hàn Quốc đứng thứ 4 về tiêu cực (trên toàn thế giới) trong công chức viên chức nhà nước.
Vì sao tiêu cực, tham ô, hối lộ
Về nguyên tắc, ở các nước trong quá trình phát triển kinh tế thì các luật, qui định, văn hóa, trình độ nhận thức, năng lực con người đều không theo kịp với thực tiễn, khiến cho những qui định này luôn thiếu, không chính xác, không kịp thực hiện hoặc bị hiểu sai, khiến cho phát sinh tiêu cực từ cả người thực hiện và người áp dụng. 30 năm phát triển kinh tế của Hàn Quốc bằng 120 năm của các nước châu Âu,phát triển quá nhanh, quá nóng khiến cho trong quá trình đó thì tiêu cực đồng hành với Hàn Quốc. Nếu nói tiêu cực là hệ quả của quá trình này thì cũng phần nào hiểu được tại sao nó tồn tại.
Tiêu cực tham gia hối lộ một phần còn do văn hóa, văn hóa châu Á trọng tình nghĩa, lấy tình đè lý, luật.
Ở Hàn Quốc, người đứng đầu là Tổng thống thì đa số các ông nào hết nhiệm kỳ đều cũng bị điều tra về việc.. tiêu cực, lập quĩ đen. Trong quyển sách “Con trai cả nhà nghèo”, nói về quá trình phát triển kinh tế của Hàn Quốc, tác giả có nói sự cấu kết tiêu cực giữa các tập đoàn và cơ quan nhà nước rất nhiều.
 Có người Hàn Quốc nói 30 năm trước, Hàn Quốc giống hệt Việt nam, tiêu cực nhiều lắm.
 Nhưng vấn đề quan trọng là thái độ ứng xử với nó, sống chung với tiêu cực hay là phải tẩy chay nó. Con đường đi lên nước tiên tiến sẽ phải loại bỏ dần tiêu cực. Từng ấy năm, người Hàn Quốc cố gắng lắm cũng chỉ mới giải quyết ở mức độ chống tiêu cực vặt, tiêu cực tràn lan và tiêu cực trắng trợn mà thôi.
Vậy các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, trong đó có Hàn Quốc, có tiêu cực hay không? tiêu cực hơn doanh nghiệp Việt hay bằng doanh nghiệp Việt? Họ phải tiêu cực thôi.
Họ tiêu cực vì họ là người nước ngoài, chẳng hiểu gì về luật, mà hiểu thì cũng không cãi lại luật Việt, muốn giải quyết mọi việc nhanh chóng và hiệu quả nhất bằng.. tiêu cực. Họ tiêu cực vì mình tiêu cực, mình chỉ đường cho họ tiêu cực và họ hòa mình cùng vào tiêu cực. Nói như ai, khách sạn 5 sao chẳng thằng nào dám vứt rác, còn nhà vệ sinh thì vứt rác lung tung, khác nhau ở chỗ.. sạch ít hay sạch nhiều
Vậy nếu bạn làm việc với người Hàn Quốc, bạn sẽ thấy gì?
Khi giải quyết khó khăn, doanh nghiệp Hàn Quốc dùng tiền để giải quyết, và họ nhầm tưởng là cái gì cũng giải quyết được bằng tiền. Mà cái xã hội này mọi thứ giải quyết bằng tiền thì loạn. Những ai làm công ty Hàn Quốc khá quen thuộc và bực mình với kiểu nói của không ít chủ doanh nghiệp Hàn Quốc khi gặp khó khăn: “Hỏi xem cần bao nhiêu tiền” ‘Từng này chưa đủ” “Đưa thêm có giải quyết được không” “Cho dù có tốn thêm tiền”
Nhưng ghét nhất là mấy cha nội này đưa tiền xong lại còn chửi “ Mẹ, Việt Nam cái gì cũng giải quyết được bằng tiền, tiêu cực ghê quá”.
Người Việt mơ hồ cứ nghe người nước ngoài nói cùng có lợi win- win rồi học theo tới tấp. Đời này làm gì có chuyện đó. Chỉ tham ô hối lộ mới đúng nguyên tắc này thôi.
 Vẫn biết là mình không hơn người khác thì đừng nói người khác xấu hơn mình. Nhưng nếu lỡ mình có xấu thì cũng đừng dạy cho thằng khác xấu bằng mình, để rồi vài bữa nữa nó quay lại chửi mình.
Chính trực vẫn là con đường ngắn nhất đi đến thành công
 
Lê Huy Khoa-Kanata
Đề nghị ghi rõ nguồn khi trích dẫn
 • Viết bởi Super User
 • Lượt xem: 2468

Phong cách làm việc của người Hàn Quốc

Phong cách làm việc của người Hàn Quốc

Hàn Quốc là một đất nước có nền công nghiệp phát triển nhanh trong những thập niên 80.Tốc độ phát triển của nền kinh tế kéo theo những con người trong xã hội đó cũng phải thật năng động khi họ phải làm việc trong môi trường đầy sự cạnh tranh gay gắt. Không lạ lẫm gì khi làm việc với người Hàn Quốc bạn vẫn thường nghe họ nói với nhau hoặc khi truyền lệnh cho nhân viên cấp dưới họ hay sử dụng từ “nhanh lên! Nhanh lên”. Để có thể kết hợp làm việc một cách hài hòa và có hiệu quả với các đối tác là người Hàn Quốc bạn có thể sẽ phải chú ý đến những đặc điểm sau:

Xem tiếp...

 • Viết bởi Super User
 • Lượt xem: 2528

Thuyết Vị Trí

 

Thuyết vị trí là gì và nó ảnh hưởng đến cuộc sống chúng ta như thế nào? Thuyết vị trí là lý thuyết giới thiệu về vị trí thời gian và không gian trong tất cả lĩnh vực, hiểu một cách đơn giản thì đó là lý thuyết giải thích những tác động về không gian và thời gian đối với vạn vật.

Phần 1. Tổng quan và thuyết vị trí trong cuộc đời của một con người

1. Thời gian:

- Nếu bạn sinh ra vào thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước, có lẽ giờ này bạn đang cầm súng để chống lại kẻ thù, và trong cuộc chiến sinh tồn một mất một còn ấy, bạn có thể hy sinh, bạn có thể bị thương và may mắn, bạn có thể trở thành một vị tướng quân lẫy lừng lịch sử. Còn nếu bạn sinh ra vào thời bình, vào thời kỳ đất nước thịnh vượng, vào thời kỳ mà xã hội đã văn minh, thì chắc chắn rằng cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn, thoải mái hơn, bạn sẽ không phải chịu bất cứ một mối nguy hiểm nào của cuộc chiến tranh. Nhiều người vẫn tự nói rằng chúng ta may mắn được sinh ra trong thời bình. Nếu bạn sinh ra ở thời kỳ mà cả nước còn nghèo khổ, thì làm sao cuộc sống của ban có thể giàu sang được. Tài năng của ban chỉ được phát huy đúng thời điểm phù hợp với khoảng thời gian cần thiết. Nếu Đức Thánh Trần Hưng Đạo sinh ra ở thời đất nước hòa bình, liệu ai có biết đến vị tướng lừng danh đánh tan quân Nguyên Mông đến 3 lần? Nguyễn Trãi, không sinh ra vào thời kỳ đất nước lâm nguy, làm sao ông có thể phát huy hết tài năng để giữ và dựng nước. Rõ ràng, mỗi thời kỳ, mỗi thời điểm, luôn có những nhân vật mang tính lịch sử xuất hiện, và con người đó chính là người phù hợp nhất, cần thiết nhất, phát huy được tài năng của mình nhất vào hoản cảnh đó. Ở xa hơn, người Hàn Quốc, khi sinh ra họ thường xem bói bằng dùng phương pháp tứ trụ: Đó là năm, tháng, ngày và giờ, về thuyết vị trí, đây cũng chính là yếu tố nói lên rằng, mỗi con người sinh ra là khác nhau về số mệnh.

Xem tiếp...

 • Viết bởi Super User
 • Lượt xem: 2496

TÍNH CẦN CÙ CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC TẠO NÊN HÀN QUỐC NGÀY HÔM NAY

Không phải dân tộc nào cũng được người khác quí trọng và ưa thích, Hàn Quốc là một trường hợp như vậy, nhưng họ lại là dân tộc mà người khác phải nề phục và thừa nhận về những đặc tính rất riêng của họ, đó chính là CẦN CÙ.

Trong thời gian suốt gần 9 năm sống tại Hàn Quốc, gần 20 năm năm biết đến Hàn Quốc, tôi luôn cảm thấy sao người Hàn Quốc bận bịu với công việc đến vậy. Kể từ ngày biết Hàn Quốc đến nay, vẫn thấy tính cách của người Hàn Quốc phần nào thay đổi theo thời cuộc, nhưng có một đặc tính không thay đổi, đó là tính cần cù.

 Trong một tài liệu nghiên cứu của Giáo sư Trần Ngọc Thêm, ông cho rằng người Hàn Quốc mỗi năm làm việc đến 2833 h, cao hơn cả người Nhật Bản và người Mỹ, sự thật thì người Hàn có cần cù đến vậy hay không? 

 Nhớ ngày tôi còn làm quản lý lao động, xuống đến tất cả các nhà máy Hàn Quốc thì hình ảnh đầu tiên đập vào mắt ở cổng công ty đó là những bác bảo vệ, tất cả đều nhiều tuổi, có ông đi còng, có ông mắt nhìn còn không rõ nhưng vẫn làm việc ca ngày ca đêm đều đặn, chăm chỉ như không bao giờ có dấu hiệu của tuổi tác.Vào trong nhà máy, còn rất nhiều ông bà cụ, còn lưng dọn vệ sinh hoặc làm tạp vụ, hình ảnh lao động già của Hàn Quốc tràn ngập ở các nhà máy, công xưởng, tàu điện ngầm, đường phố Hàn Quốc với đủ mọi công việc; dọn vệ sinh, hướng dẫn đường, lau chùi, bảo vệ, quét rác, phát tờ rơi, bán hàng.

 

Xem tiếp...

 • Viết bởi Super User
 • Lượt xem: 3416

Lớp học tiếng Hàn, từ tấm lòng đến tâm huyết của lao động người Việt tại Hàn Quốc

Trong chuyên mục Phóng sự từ Seoul tuần này, mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ và làm quen với anh Võ Trong Kiên, một lao động người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Xem tiếp...

 • Viết bởi Super User
 • Lượt xem: 4508
Cơ sở 1: 258 B – 260A Điện Biên Phủ, P.7, Quận 3, 028.3932 0868 / 3932 0869
Cơ sở 2: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 3811 8496
Cơ sở 3: 220/102 Lê Văn Sỹ, P.14, Quận 3 , 028.3526 1145
Cơ sở 4: 5 Hoàng Minh Giám, P.9, Quận Phú Nhuận , 028.6682 0960
Cơ sở 5: 15 Trần Văn Trà, phường Tân Phú , Quận 7, 028.6685 5980 / 5413 5007
Cơ sở 6: 144 Đinh Tiên Hoàng, P.1, Quận Bình Thạnh, 028.6270 3497
Cơ sở 7: 687 Hồng Bàng , P.6 , Quận 6, 028.6680 1790
Cơ sở 8 : 696 Tỉnh lộ 8, Ấp 4, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP.HCM , 0974295399
Cơ sở 9: 200 Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Tây, Q.2, 028.6272 8700
Cơ sở10:Trung tâm đào tạo quốc tế Số 4 Nguyễn Trãi Quận 5 028.6678.1913/3932.0868
Cơ sở 11: Số 125 Lê Văn Lương Phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội 024-32009176