21Tháng 72018

Bạn đang ở trang: Home Giao Lưu Kanata và những người bạn Thuyết Vị Trí

Thuyết Vị Trí

 

Thuyết vị trí là gì và nó ảnh hưởng đến cuộc sống chúng ta như thế nào? Thuyết vị trí là lý thuyết giới thiệu về vị trí thời gian và không gian trong tất cả lĩnh vực, hiểu một cách đơn giản thì đó là lý thuyết giải thích những tác động về không gian và thời gian đối với vạn vật.

Phần 1. Tổng quan và thuyết vị trí trong cuộc đời của một con người

1. Thời gian:

- Nếu bạn sinh ra vào thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước, có lẽ giờ này bạn đang cầm súng để chống lại kẻ thù, và trong cuộc chiến sinh tồn một mất một còn ấy, bạn có thể hy sinh, bạn có thể bị thương và may mắn, bạn có thể trở thành một vị tướng quân lẫy lừng lịch sử. Còn nếu bạn sinh ra vào thời bình, vào thời kỳ đất nước thịnh vượng, vào thời kỳ mà xã hội đã văn minh, thì chắc chắn rằng cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn, thoải mái hơn, bạn sẽ không phải chịu bất cứ một mối nguy hiểm nào của cuộc chiến tranh. Nhiều người vẫn tự nói rằng chúng ta may mắn được sinh ra trong thời bình. Nếu bạn sinh ra ở thời kỳ mà cả nước còn nghèo khổ, thì làm sao cuộc sống của ban có thể giàu sang được. Tài năng của ban chỉ được phát huy đúng thời điểm phù hợp với khoảng thời gian cần thiết. Nếu Đức Thánh Trần Hưng Đạo sinh ra ở thời đất nước hòa bình, liệu ai có biết đến vị tướng lừng danh đánh tan quân Nguyên Mông đến 3 lần? Nguyễn Trãi, không sinh ra vào thời kỳ đất nước lâm nguy, làm sao ông có thể phát huy hết tài năng để giữ và dựng nước. Rõ ràng, mỗi thời kỳ, mỗi thời điểm, luôn có những nhân vật mang tính lịch sử xuất hiện, và con người đó chính là người phù hợp nhất, cần thiết nhất, phát huy được tài năng của mình nhất vào hoản cảnh đó. Ở xa hơn, người Hàn Quốc, khi sinh ra họ thường xem bói bằng dùng phương pháp tứ trụ: Đó là năm, tháng, ngày và giờ, về thuyết vị trí, đây cũng chính là yếu tố nói lên rằng, mỗi con người sinh ra là khác nhau về số mệnh.

 

- Bạn đang đi trên đường, nếu bạn gặp đèn đỏ và dừng lại, trong khi người đi trước bạn một vài mét lại không phải dừng lại vì tín hiệu đèn đỏ chưa bật, khi bạn xuất phát, họ đã đi được xa hơn bạn rất nhiều, dù ban đầu hai người là cạnh nhau. Yếu tố lý thuyết về cản trở vị trí cũng là một yếu tố mà nhiều người cần phải suy ngẫm và tìm cách giải quyết

2. Không gian:

- Buôn có bạn, bán có phường, câu nói này thực ra cũng đang nói về thuyết vị trí về mặt không gian, ở đây chính là mặt địa điểm. Nếu cửa hàng bán đồ dùng của bạn ở một vị trí mà có đông khách, tập trung các cửa hiệu chuyên bán mặt hàng đó và được mọi người biết đến, thì chắc chắn doanh số của bạn sẽ rất cao. Các bạn thấy là cùng một mặt hàng, nhưng nếu nó được bán ở siêu thị cao cấp, thì giá của nó cao gấp vài lần so vớ bán ở chợ trời, cùng một lô đất, nhưng nếu là ở lô góc, và quay vào hướng mát và phù hợp thì bao giờ giá cũng cao hơn khoảng 10%. Cùng một đồ vật, nhưng nó nằm trên tay một diễn viên nổi tiếng thì giá của nó sẽ trông sang trọng, quí phái và đắt hơn cả chục lần so với một người bình thường.

- Cuộc đời con người cũng vậy, nếu bạn sinh ra ở nước Mỹ, cuộc sống của ban chắc chắn sẽ khác với một công dân của một đất nước Châu Phi nào đó đói ăn hằng ngày, nếu bạn sinh ra trong một gia đình giàu có, đương nhiên, bạn sẽ có nhiều điều kiện hơn một gia đình bình thường, nếu ban sống ở thành phố, bạn sẽ được trẻ em nông thôn nhìn mình với con mắt ganh tị và trọng thị. Nếu bạn là công dân của Nhật bản, chắc chắn bạn sẽ được đối xử khác với công dân của Việt Nam ở nước ngoài, dù hai người chưa biết ai đã hơn ai. Nếu bạn làm việc trong một công ty giàu có, đãi ngộ tốt cho nhân viên thì tất nhiên, bạn sẽ có cuộc sống sung túc hơn là đang đi làm ở công ty vào thời kỳ khó khăn, làm ăn thất bát. Bạn làm việc ở một Bộ ngành nào đó quan trọng, đương nhiên người ta nhìn bạn với con mắt kính nể hơn là một nhân viên bình thường, dù năng lực bằng nhau.

- Thuyết vị trí nói đến sự tác động của môi trường xung quanh rất lớn. Nói đến một con người, trong rất nhiều yếu tố, yếu tố rất quan trọng chính là môi trường xung quanh của bạn, bạn chơi với ai, làm việc với ai, giao tiếp với ai, được ai nâng đỡ chính là những yếu tố vô cùng quan trọng. Sẽ là hồ đồ để nói nếu Võ Nguyên Giáp không gặp Hồ Chí Minh, không được Hồ Chí Minh vun đắp, bồi dưỡng, chỉ dẫn, ông có thể trở thành một vị tướng lừng danh như vậy? Nhưng không phủ nhận nói với con người Nếu bạn ở một guồng máy xấu, chắc chắn bạn xấu theo, còn ban ở một guồng máy tốt, bạn sẽ phải tốt theo, cái mà xưa nay ông bà ta vẫn nói “ Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”.

3. Giá trị của thuyết vị trí đến đâu:

- Vậy thuyết vị trí là không thể chối cãi, thuyết vị trí mang lại cho mỗi con người một ưu thế nhất định nhưng tạm thời. Con người ta ai cũng muốn cho mình chọn những yếu tố thuận lợi nhất. Vấn đề là câu chuyện sẽ là làm gì với thuyết vị trí. Có một thực tế rằng có những điều chúng ta không lựa chọn được và được lựa chọn, sinh ra ở đâu, gia đình nào, đất nước nào, địa điểm nào, thời gian nào, điều này chúng ta không có quyền lựa chọn nó, và đó chính là giá trị tuyệt đối của nó, nhưng trong thuyết vị trí lại có yếu tố tương đối, đó chính là sự lựa chọn, đó là công việc, là kết giao với bạn bè, đó là sự lựa chọn về thời gian và không gian, và để có sự lựa chọn đúng đó, cần đến trí tuệ và kinh nghiệm và sự nỗ lực của bạn. Cùng một con người, cùng một môi trường, cùng một khoảng thời gian, cùng một hoàn cảnh nhưng có người thành công, có người thất bại, có người tài năng, có người hèn mạt, âu tất cả cũng chính là dựa vào là trí tuệ, kinh nghiệm và sự nỗ lực, đây chính là những yếu tố sẽ quyết định đến cuộc đờt của chính mỗi con người.

- Thuyết vị trí mang tính tuyệt đối về không gian, nhưng nó chỉ là điều kiện cần cho sự thành công của một con người. Chúng ta hãy lấy ví dụ thế này, hàng năm, chúng ta vẫn tiến hành điều tra về tỷ lê thi đậu đại học của các địa phương, và kết quả là địa phương có tỷ lệ cao nhất không phải là các thành phố lớn, nơi có điều kiện đầy đủ về vật chất, có sự hỗ trợ tối đa về các điều kiện tinh thần, có môi trường đào tạo tốt nhất. Xưa nay cũng thế, nơi sinh ra những vị anh hùng dân tộc, những học giả tiếng tăm, những nhà quân sự tài tình, những trí thức lừng lẫy thường là những vùn g đất khó khăn, đói nghèo.

- Nếu chúng ta chỉ hiểu giá trị của thuyết vi trí như phần trên, thì có lẽ mọi người sẽ phê bình chúng ta là chưa hiểu gì về giá trị của thuyết vị trí. Và theo tôi, giá trị lớn nhất của thuyết vị trí chính là giá trị tiềm ẩn của nó. Hiểu một cách đơn giản thế này, nếu sinh ra ở một điều kiện hoàn thiện, thì con người có cần phải phấn đấu nữa hay không? Câu thành ngữ “ Những cây cao nhất, lâu năm nhất thường mọc ở những vùng sa mạc” là một câu nói mà xưa nay ai cũng thừa nhận nó là đúng.

- Thuyết vị trí tồn tại thực và đang xẩy ra, cuộc đời con người là một đua trường chinh mà con người sẽ tham gia từ khi sinh ra cho đến khi kết thúc, các yếu tố của thuyết vị trí luôn thay đổi và không cố định. Chúng ta nói thế này cho dễ hiểu, thuyết vị trí cho phép ta so sánh giữa hai người, một người xuất phát ở một vị trí trước và một người xuất phát ở vị trí sau, mỗi người có một ưu và lợi thế nhất định, cuộc đua bắt đầu, người đi trước có lợi thế nổi trội nhất về mặt tâm lý, người đi sau thì có ưu thế về nhận thức rằng mình đang tụt hậu. Và kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào sự nỗ lực của chính mỗi người. Nếu người đi trước luôn cố gắng, thì anh ta sẽ là người chiến thắng, nếu anh ta tự mãn, anh ta sẽ thua, nếu người đi sau cố gắng, anh ta sẽ là người chiến thắng, nếu anh ta không nỗ lực, anh ta sẽ mãi mãi là người thua cuộc.

Đến đây, câu trả lời rất rõ ràng, một con người, hay một dân tộc, nếu biết phát huy ưu thế của mình, biết nhận thức được mình là ai, và không ngừng nghỉ để nỗ lực thì dân tộc đó sẽ sớm chinh phục cả thế giới này. Nước Mỹ là một ví dụ điển hình, chỉ với 300 năm lịch sử, nhưng bây giờ, họ đang là cường quốc số 1 trên thế giới, nhưng tất nhiên, nếu họ không nỗ lực, thì chẳng bao lâu nữa, sẽ có một đất nước khác vượt qua. Nhưng người Tây Ban Nha thì do ngủ quên trên chiến thắng, mặc dù họ chính từng là cường quốc hùng mạnh nhất thế giới vào thế kỷ 14-18 với cả một hệ thống thuộc địa đất đai rộng lớn giàu khoáng sản Nam Mỹ.

Ai đó thường nói cuộc đời con người sinh ra được quyết định bởi các yếu tố: Sinh ra ở gia đình như thế nào, sinh ra ở đất nước nào, và lập gia đình với ai, cuối cùng là nỗ lực thế nào trong cuộc sống. Hai yếu tố ban đầu bạn không có quyền được chọn, yếu tố thứ 3 cũng có thể chọn, còn yếu tố thứ 4 hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Hay cũng có nghĩa rằng yếu tố 1-2 thuộc về thuyết vị trí, yếu tô 3-4 phụ thuộc vào bạn. Nào, hãy thử tìm xem bạn có ưu điểm và nhược điểm gì để phát huy và khắc phục nhé.

“Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều” Nguyễn Du từng nói vậy

Phần 2. Thuyết vị trí trong kinh doanh

                                                                            Lê Huy Khoa 

Cơ sở 1: 258 B – 260A Điện Biên Phủ, P.7, Quận 3, 028.3932 0868 / 3932 0869
Cơ sở 2: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 3811 8496
Cơ sở 3: 220/102 Lê Văn Sỹ, P.14, Quận 3 , 028.3526 1145
Cơ sở 4: 5 Hoàng Minh Giám, P.9, Quận Phú Nhuận , 028.6682 0960
Cơ sở 5: 15 Trần Văn Trà, phường Tân Phú , Quận 7, 028.6685 5980 / 5413 5007
Cơ sở 6: 144 Đinh Tiên Hoàng, P.1, Quận Bình Thạnh, 028.6270 3497
Cơ sở 7: 687 Hồng Bàng , P.6 , Quận 6, 028.6680 1790
Cơ sở 8 : 696 Tỉnh lộ 8, Ấp 4, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP.HCM , 0974295399
Cơ sở 9: 200 Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Tây, Q.2, 028.6272 8700
Cơ sở10:Trung tâm đào tạo quốc tế Số 4 Nguyễn Trãi Quận 5 028.6678.1913/3932.0868
Cơ sở 11: Số 125 Lê Văn Lương Phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội 024-32009176