18Tháng 62018

Bạn đang ở trang: Home Giới thiệu Thông điệp của Hiệu trưởng

CÓ NÊN HỌC TIẾNG HÀN QUỐC HAY KHÔNG?

CÓ NÊN HỌC TIẾNG HÀN QUỐC HAY KHÔNG?

   Nhân dịp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hàn Quốc, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trao Giấy phép đầu tư cho tập đoàn Samsung để đầu tư vào khu công nghệ cao quận 9, rất nhiều người muốn tìm hiểu xem là có nên học tiếng Hàn hay không. Thay mặt trường Hàn ngữ Viêt Hàn Kanata, xin gửi đôi dòng đến Quí phụ huynh và học sinh về việc có nên định hướng cho các em học tiếng Hàn Quốc hay không?

   Thực ra, phàm việc gì cũng vậy, không phải cái gì lúc nào cũng tốt và lúc nào cũng xấu, không phải việc gì luôn hay với mọi người lại hay với chính bản thân mình, với xu thế toàn cầu, việc thay đổi chỉ trong 1 ngày thì việc học cái gì, chuẩn bị cái gì cho tương lai, nhiều khi chỉ là phán đoán tức thời.

RẤT NÊN: Nếu điều đó phục vụ cho một mục đích cụ thể và tương lai

1/ HIỆU QUẢ CỦA VIỆC HỌC TIẾNG HÀN MANG LẠI LÀ CAO: Dù học gì (hay bất cứ ngôn ngữ nào đó, kỹ năng nào đó), thì phải xem cái đó mang lại cho bạn việc gì? kết quả gì? Nhiều người đã không tính đến hiệu quả khi học tiếng Anh từ rất trẻ, tốn rất nhiều tiền bạc, công sức, bỏ ra vẫn không sử dụng được. Nếu lấy tiêu chí học để xin việc, để kiếm tiền, để hỗ trợ công ăn việc làm thì tiếng Hàn ở thời điểm hiện tại là rất tốt. Với khoảng 3000 công ty Hàn Quốc và ĐANG LÀ NHÀ ĐẦU TƯ SỐ 1 Ở VIỆT NAM VÀ SẼ TIẾP TỤC ĐẦU TƯ TRONG TƯƠNG LAI, khoảng 100 ngàn người Hàn đang sinh sống ở Việt Nam, việc làm liên quan đến tiếng Hàn hiện tại là rất nhiều và cả tương lai.

2/ QUAN HỆ HÀN VIỆT CHƯA BAO GIỜ TỐT ĐẸP NHƯ HIỆN NAY: Hàn Quốc là 1 trong 5 nước có quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Hàn Quốc là nhà đầu tư nhà đầu tư SỐ 1 và sẽ tiếp tục là lớn nhất trong 5 năm tới. Hàn Quốc là nước dành cho Việt Nam viện trợ ODA lớn nhất. Cả Việt Nam và Hàn Quốc đều chú trọng mối quan hệ này. Tổng thống Hàn Quốc chọn Việt Nam là điểm đến thứ 3 sau khi nhậm chức (sau Mỹ và Trung Quốc). Tất cả lãnh đạo Việt Nam đều đi thăm Hàn Quốc trong thời gian đương chức. Chúng ta có khoảng 70 ngàn cô dâu, 80 ngàn lao động Việt Nam và khoảng 6000 du học sinh Việt Nam đang học ở Hàn Quốc. Năm 2013. Tất cả các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đều đã đầu tư vào Việt Nam. Bình quân mỗi tuần có đến trên dưới 30 chuyến bay giữa hai nước.Tổng kim ngạch xuất khẩu của riêng Samsung chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Tháng 9, Tp HCM đã trao giấy phép 1,4 tỷ USD cho Samsung đầu tư vào khu công nghệ cao quận 4 và họ cam kết sẽ đưa khoảng 52 doanh nghiệp đầu tư theo. Khi các tập đoàn lớn đi vào VN thì các doanh nghiệp nhỏ sẽ đi theo ồ ạt. Đồng thời, các doanh nghiệp lớn HQ đang có xu thế rút nhà máy từ TQ về Việt Nam nhiều hơn trong 3 năm nay. Về quan hệ kinh tế, trong tương lai, Việt Hàn sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

4/ Tương lai, đất nước đó sẽ thế nào: ĐANG LÀ CƯỜNG QUỐC VỀ KINH TẾ, HÀN QUỐC ĐẶT MỤC TIÊU ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT CƯỜNG QUỐC TOÀN DIỆN trên thế giới. Là cường quốc kinh tế thứ 3 châu Á và thứ 11 thế giới. Các chức vụ Tổng thư ký LHQ, Chủ tịch ngân hàng thế giới là người Hàn Quốc. Hàn Quốc luôn đứng TOP 5 trong tất cả các kỳ thể thao Olympic gần đây. Tiềm lực và sức mạnh của Hàn Quốc hiện tại là cực kỳ hùng mạnh. Hiện tại, Hàn Quốc bắt đầu bước vào câu lạc bộ 30-50 (thu nhập quốc dân trên 30 000 USD- dân số trên 50 triệu), trở thành cường quốc thứ 7 trên thế giới. Nếu Hàn Quốc thống nhất thì họ sẽ trở thành một cường quốc thực sự cả về chính trị, quân sự, kinh tế.

3/ NGUỒN CUNG VỀ NHÂN LỰC BIẾT TIẾNG HÀN HIỆN NAY THIẾU TRẦM TRỌNG: Tiếng Anh cầu lớn nhưng cung rất lớn lại yêu cầu phải giỏi, tiếng Hàn thì cầu lớn mà cung thiếu trầm trọng. Phiên dịch tiếng Hàn thiếu khá nhiều, các doanh nghiệp Hàn Quốc chỉ cần đầu tư ở hơi xa thành phố là khó tuyển phiên dịch tiếng Hàn. Khu vườn ươm công nghệ Việt Hàn ở Cần Thơ tuyển phiên dịch, sẵn sàng trả mức lương 800 USD/ tháng cũng chưa tìm ra người 1 năm nay. Nhân lực chuyên môn biết thêm tiếng Hàn như kế toán, hướng dẫn viên, kỹ sư biết tiếng Hàn hiện tại là rất ít nếu không nói là không có. Hệ thống đào tạo tiếng Hàn hiện nay (trừ trường đại học ra) còn lại đều thiếu và ít, chứng tỏ rằng nguồn lực biết tiếng Hàn trong tương lai sẽ còn là môt khoảng trống mênh mông.

4/ Về đặc tính văn hóa: NGƯỜI HÀN KHÔNG SỬ DỤNG TIẾNG ANH (thậm chí kém tiếng Anh, họ chỉ muốn phổ cập tiếng Hàn), người Hàn không kiên trì học tiếng Việt, không chịu thích ứng lắm với văn hóa bản địa. Bạn không thể sống ở Hàn Quốc, làm ăn, chơi thân với người Hàn Quốc nếu không biết tiếng Hàn.

5/ TIẾNG HÀN RẤT DỄ HỌC: Tiếng Hàn có nguyên âm, phụ âm, có âm Hán Việt để học, viết, đọc đều rất dễ (một buổi là xong), vì vậy chỉ cần 1 năm tiếng Hàn sẽ bằng 3-4 năm tiếng Anh, tiếng Hoa hay tiếng Nhật. Rất nghiều người Việt sử dụng thành thạo tiếng Hàn và có chứng chỉ Topik cao cấp chỉ trong vòng 1-2 năm học tiếng Hàn.

6/ CHI PHÍ HỌC TIẾNG HÀN RẤT RẺ : Tổng chương trình học tiếng Hàn trọn khóa không vượt quá 20-30 triệu đồng (toàn bộ chương trình), kiến thức ngữ pháp, từ vựng cũng không mất quá nhiều thời gian hay công sức để học như các ngôn ngữ khác.

7/ Xét cho cùng, ngoại ngữ bây giờ là tất yếu, BẮT BUỘC PHẢI HỌC, vấn đề là học ngôn ngữ nào. Với kiểu tư duy của người Hàn thì không thể không học tiếng Hàn nếu muốn chơi với họ. Chỉ học 1 ngoai ngữ là không đủ, việc học thêm một ngôn ngữ nữa là yêu cầu chung và nếu học Tiếng Hàn cũng là sự lựa chọn không tồi.

8/ Người Hàn, văn hóa Hàn, vv. cũng CÓ NHIỀU CÁI RẤT ĐÁNG HỌC HỎI như cần cù, cầu tiến, hiệu quả, tiết kiệm. Vào làm việc tại môi trường Hàn Quốc cũng là một quá trình rèn luyện về tác phong làm việc. Biết tiếng Hàn cũng la một trong những yêu cầu cần thiết để có thể học hỏi những điều hay, cái hay, cái tiến bộ của người Hàn Quốc.

9/ Nếu học: NÊN HỌC DỨT ĐIỂM NGAY TRONG VÒNG 1 NĂM ĐẾN MỘT NĂM RƯỠI + HỌC CÀNG SỚM CÀNG TỐT thời gian kéo dài quá sẽ không có lợi. Nên học tiếng Hàn như một chuyên môn hỗ trợ cho công việc , thay vì lấy nó làm một chuyên môn (học đại học chuyên ngành tiếng Hàn). Tiếng Anh và các thứ tiếng khác đã cho thấy bất lợi của điều này.

10/ Làm việc với các doanh nghiệp Hàn Quốc là QUÁ TRÌNH RÈN LUYỆN CON NGƯỜI, là quá trình trưởng thành về kỷ luật và nhận thức. Được làm việc với yêu cầu khắt khe về thời gian, chỉn chu về thái độ, rõ ràng về mục đích, cần mẫn chịu khó, nhanh nhẹn vv.. sẽ khiến cho tất cả những người từng làm việc tại doanh nghiệp Hàn Quốc đều thành công khi ra đời hoặc tự kinh doanh sau này.

KHÔNG NÊN: NẾU CHỈ HỌC THEO MỐT MÀ THÔI

1/ Hàn Quốc là nước nhỏ: Hàn Quốc có thể tạo ảnh hưởng về kinh tế, nhưng nếu học tiếng Hàn để làm chính trị, quân sự thì không nên.

2/ Chính phủ Hàn quốc hiện tại áp dụng chính sách phổ cập tiếng Hàn toàn cầu hóa, hãy cẩn thận để không tở thành đối tượng Hàn hóa của họ.

3/ Người học tiếng Hàn ở các trường đại học đang tăng dần lên và ngày càng đông, việc đăng ký vào học ngoại ngữ tiếng Hàn ở các trường đại học sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh hoàn toàn lớn.

4/ Người Hàn, văn hóa Hàn cũng có nhiều điểm hạn chế và không phải cái gì cũng toàn diện. Văn hóa Hàn Quốc thâm nhập quá nhiều và nếu học tiếng Hàn lại lãng quên bản sắc văn hóa Việt thì không ổn.

CÓ THỂ NÓI TÓM GỌN THẾ NÀY:

Đừng nghĩ học tiếng Hàn rồi nhất thiết phải đi làm phiên dịch, có rất nhiều việc cần tiếng Hàn như: thương mại, hợp tác đầu tư, tư vấn, kinh doanh liên quan đến Hàn Quốc Việt Nam vv.. Đến thời điểm hiện tại thì những người đã học tiếng Hàn, làm ăn với Hàn Quốc đều thành công. Trong giới đại gia ở Sài gòn có máu mặt thì tối thiểu có khoảng 5 người đã hoặc đang làm ăn với người Hàn, biết tiếng Hàn (giao tiếp sơ qua hoặc khá). Tổng giám đốc công ty tập đoàn ô tô Trường Hải, Tổng giám đốc công ty Bất Động Sản Phát đạt vv.. là những ví dụ điển hình

Hãy suy nghĩ xem mục đích học là để làm gì? Mục đích rõ ràng thì không có lý do gì để từ chối cả, nếu mục đích chưa rõ ràng thì nên xem lại xem.

Và nếu mục đích rõ ràng, cũng cần phải xem lại mình gắn bó với nó trong bao lâu và khi nào thì đạt được mục đích.

Một bạn trẻ lựa chọn học gì, yêu ai, làm gì, vv..của cá nhân cần căn cứ vào hoàn cảnh của chính từng cá nhân, cá nhân phải chủ động và tự chịu trách nhiệm về hành động của mình. Hãy biết lắng nghe nhưng biết quyết định rằng mọi thứ cần phải hướng đến tương lai, ngoại ngữ đang trở thành công cụ bắt buộc phải học, vấn đề là bạn sẽ học cái gì đây cho phù hợp với tình hình cá nhân và đất nước.

Nhưng nói gì thì nói, để thành công thì cũng cần phải giỏi, học Giỏi tiếng Hàn không quá khó nếu bạn giành cho nó 1 năm để học.

Thực lòng, tôi luôn mong muốn trong tương lai phải có nhiều người Hàn và người nước ngoài học tiếng Việt hơn là chúng ta lại đi học tiếng nước ngoài.  

Trân trọng

Hiệu trưởng.

Ths. Lê Huy Khoa

  • Viết bởi Super User

Ngày xuân các bạn có nhậu, có vui

Nhìn những hình ảnh báo Tuổi trẻ tháng 12 vừa qua viết về những em học sinh miền núi Nghệ An- mảnh đất nổi tiếng là hiếu học- “Chẳng có gì” mà không thể không chạnh long, những em bé ở những vùng cao vùng xa vô cùng thiếu thốn, nơi chữ ít mà nghèo thì nhiều, nhìn hình ảnh áo quần cáu bẩn của các em, không hiểu rằng em đã mặc bộ quần áo này bao lâu và sẽ đến bao giờ. Mang tiếng là nước xuất khẩu gạo mà trẻ em cơm ngày ba bữa không đủ, mang tiếng là người Việt hiếu học và chăm chút cho việc học mà lớp học của các em tranh tre vách nứa liêu xiêu giữa cái lạnh cắt da cắt thịt

 

Xem tiếp...

  • Viết bởi Super User

Cuộc đời chúng ta bị ảnh hưởng những yếu tố nào?

Thuyết vị trí là khái niệm nói về không gian, thời gian địa địa điểm con người sinh ra và trưởng thành, nó ảnh hưởng rất lớn đển sinh mệnh, công danh của một con người. Hãy tìm hiểu cuộc đời chính các bạn qua lý thuyết này (Lê Huy Khoa)

Xem tiếp...

  • Viết bởi Super User

Thông điệp của Hiệu trưởng.

Sau đây là thông điệp chúc mừng măm mới của Hiệu trưởng trường Hàn ngữ Việt Hàn Kanata

Xem tiếp...

  • Viết bởi Super User
Cơ sở 1: 258 B – 260A Điện Biên Phủ, P.7, Quận 3, 028.3932 0868 / 3932 0869
Cơ sở 2: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 3811 8496
Cơ sở 3: 220/102 Lê Văn Sỹ, P.14, Quận 3 , 028.3526 1145
Cơ sở 4: 5 Hoàng Minh Giám, P.9, Quận Phú Nhuận , 028.6682 0960
Cơ sở 5: 15 Trần Văn Trà, phường Tân Phú , Quận 7, 028.6685 5980 / 5413 5007
Cơ sở 6: 144 Đinh Tiên Hoàng, P.1, Quận Bình Thạnh, 028.6270 3497
Cơ sở 7: 687 Hồng Bàng , P.6 , Quận 6, 028.6680 1790
Cơ sở 8 : 696 Tỉnh lộ 8, Ấp 4, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP.HCM , 0974295399
Cơ sở 9: 200 Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Tây, Q.2, 028.6272 8700
Cơ sở10:Trung tâm đào tạo quốc tế Số 4 Nguyễn Trãi Quận 5 028.6678.1913/3932.0868
Cơ sở 11: Số 125 Lê Văn Lương Phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội 024-32009176