19Tháng 32018

SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CÓ NHIỀU ĐIỀU TUYỆT VỜI HƠN HÀN QUỐC

Đó là cảm nhận rất thật mà 4 bạn sinh viên Hàn Quốc đến từ trường đại học Shunshonhang nói ra khi các bạn lần đầu tiên đến Việt nam trong chuyến thực tập giảng dạy tiếng Hàn tại trường Hàn ngữ Việt Hàn Kanata. Cảm nhận của các bạn đã khiến cho người đọc đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

 

“Chúng tôi sang Kanata với chương trình hợp tác thực tập toàn cầu, được ký kết giữa trường đại học Shunchonhyang Hàn Quốc và trường Hàn ngữ Kanata. Mục tiêu là mong giúp cho các bạn học viên VN có thể tiếp nhận tiếng Hàn dễ dàng hơn và thú vị hơn, đặc biệt là vấn đề về phát âm.

 

Thường ngày do quan tâm nhiều đến văn hóa và ngôn ngữ của các nước nên chúng tôi rất thích được trải nghiệm nền văn hóa đó và được học ngôn ngữ. Chúng tôi nghe nói ở VN có nhiều học viên rất quan tâm đến HQ và học văn hóa cũng như ngôn ngữ của HQ nên chúng tôi nghĩ rằng ước gì mình cho họ biết thêm về ngôn ngữ và văn hóa của HQ thì sẽ tốt biết mấy. Chúng tôi cũng đã rất tò mò về văn hóa VN, đặc biệt là hình ảnh và cách suy nghĩ của người VN sống tại một đô thị lớn như HCM .

 

Chúng tôi thường bắt đầu công việc thực tập của mình vào lúc 8h sáng hằng ngày, buổi sang, chúng tôi chủ yếu tập trung vào các công việc như soạn giáo án, giáo trình để buổi chiều có thể sửa cho các bạn học viên, trong gần 500 học viên đã được chúng tôi giúp đỡ điều chỉnh phát âm, chúng tôi thấy người Việt có quá nhiều điều thú vị mà chúng tôi cần học tập.

 

Điểm mạnh của học viên VN khi học tiếng Hàn chính là họ có lòng nhiệt tình và sự quan tâm rất nhiều đến tiếng Hàn . Đa số học viên cũng học tiếng Anh , học tiếng Hàn, và cũng có một số phải làm việc, dường như họ sống khá bận rộn cho một ngày của chính mình. Chúng tôi nhìn họ học tiếng Hàn và rất ngạc nhiên, họ tự mày mò học, và học rất chăm chỉ. Những kiến thức về phần ngữ pháp của hầu hết học viên VN khá tuyệt vời.

 

Nhưng có lẽ vấn đề chung của cả lớp trẻ Việt Nam và người Hàn chúng là chúng ta thiếu tự tin trong phát âm và giao tiếp. Điểm tiếc nhất là dường như các bạn đang sợ nói bằng tiếng Hàn. Ngay cả trong giờ học , hầu hết học viên cũng không nói, không dám nói và xấu hổ. Dù có nói sai nhưng việc đó cũng rất tốt , nên phải chi học viên cố gắng luyện tập bắt mình phải thốt ra tiếng Hàn thì sẽ tốt hơn nhiều. Việc tiếp cận ngoại ngữ với một tư thế tích cực hơn sẽ giúp người học tiếng Hàn có kết quả tốt hơn. Có thể các bạn đã được học, và cứ nghĩ rằng- học ngữ pháp là được nên như thế. Thực ra, học nói cũng không cần gì phức tạp, chỉ cẩn học và luyện tập các biểu hiện trong cuộc sống hàng ngày thì sẽ có thể học tiếng Hàn nhanh hơn nhiều.

 

Chúng tôi rất ngạc nhiên là người Việt lại quan tâm đến văn hóa Hàn, đến phim ảnh và trào lưu Hàn Quốc nhiều đến thế.

 

Trong suốt một tháng dạy tiếng Hàn , câu hỏi mà chúng tôi hỏi HV nhiều nhất đó là “ Tại sao bạn học tiếng Hàn ? “. Đa số HV đều trả lời rằng họ học vì việc làm hoặc vì văn hóa HQ. Một tháng dạy tiếng Hàn như thế chúng tôi cũng nhận ra mình có nhiều thiếu sót. Chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm hơn với công việc của mình.

 

 

Sống tại VN 1 tháng chúng tôi đã cảm nhận được nét hấp dẫn của đất nước VN. Trước khi đến VN, hình ảnh trong chúng tôi về VN là một hình ảnh nghiêm khắc và bảo thủ. Vì là quốc gia có nền xã hội chủ nghĩa và có nhiều tín đồ Phật Giáo nên chúng tôi đã từng nghĩ như thế. Tuy nhiên, khi tới VN, trực tiếp cảm nhận thì đây thật sự là một đất nước tự do hơn chúng tôi thấy và là một đất nước vô cùng có sức hút. Suốt thời gian sống tại một đô thị lớn như HCM, chúng tôi cũng đã trải nghiệm được nhiều thứ. Dường như người VN sống rất thảnh thơi khác với người HQ. Có lẽ người HQ lúc nào cũng “ nhanh nhanh” , còn người VN thì “ từ từ “. Ví dụ nhé, khi đi ăn thì đồ ăn người ta đem ra cũng rất chậm. Ở Hàn Quốc, chúng tôi bận rộn từ sang đến tối mịt, còn 1 tháng ở đây là những ngày này được sống thảnh thơi và rảnh rang, cứ như thế này thật là tuyệt vời. Có lẽ xã hội VN rất thư thả và có nét văn hóa tận hưởng sự tự do. Chúng tôi nghĩ rằng sắp tới VN sẽ là một quốc gia có tiềm năng phát triển vô hạn

 

 

Người Viêt không thể hiện sự hứng thú hay khó khăn, chán ghét ấy trên nét mặt và cũng không hề cho thấy ý chí định làm điều đó. Và dường như các bạn trẻ VN cũng nhiều tình cảm hơn. Và các bạn cũng lái xe máy giỏi hơn giới trẻ HQ. Nói chung, có vẻ giới trẻ VN tích cực hơn giới trẻ HQ. Chúng tôi nghĩ rằng giới trẻ HQ không thân thiện với người nước ngoài như các bạn trẻ VN . Trong khi có thể thấy được giới trẻ HQ với chủ nghĩa cá nhân ngày càng mạnh mẽ thì ngược lại người VN lại có xu hướng cùng hợp sức làm , và điều này rất hay.

 

Điều chúng tôi ngạc nhiên nhất chính là những chiếc xe máy. Cả đời chúng tôi lần đầu được nhìn thấy nhiều xe máy như thế trên đường nên chúng tôi rất ngạc nhiên. Nhưng rồi chúng tôi cũng nhanh chóng thích nghi được, và chúng tôi nghĩ rằng đó là phương tiện giao thông thật sự cần thiết ở nơi này. Mặc dù người VN luôn luôn cười, đối đãi người nước ngoài bằng thái độ thân thiện nên tôt rất biết ơn , nhưng nếu như ý thức chung người dân được nâng cao hơn thì có lẽ đất nước sẽ có thể phát triển nhanh chóng hơn nữa.

 

Điều làm chúng tôi ngạc nhiên nữa chính là sự hiện diện của vô số các loại phở. Mặc dù chúng tôi biết phở VN rất nổi tiếng nhưng trực tiếp sống ở đây thì chúng tôi mới hiểu được tại sao nó lại nổi tiếng như thế.Đặc biệt , đối với chúng tôi người VN sẽ luôn để lại một ấn tượng đẹp .

 

Tất cả mọi người đã đối xử rất tử tế với chúng tôi. Chúng tôi sẽ ghi khắc sự tử tế của người VN. Lớn lên từ một nền văn hóa khác, thấy được quan điểm suy nghĩ khá tự do của người Việt, chúng tôi có thêm định hướng phương hướng mà chúng tôi không nghĩ tới.

 

Nếu nói rằng 1 tháng là dài thì nó dài, còn nếu nói rằng nó ngắn thì nó ngắn, trải qua khoảng thời gian đó ở một đất nước khác không dễ nhưng đó là một sự thách thức. Tuy nhiên, nhờ các bạn VN đã tiếp đãi rất thân thiện và nhờ sự chăm lo của các bạn mà chúng tôi đã trải qua khoảng thời gian này rất suôn sẻ. Chúng tôi thật sự biết ơn một sự thật rằng có rất nhiều người quan tâm đến HQ nhiều như thế này, với tư cách là một người HQ chúng tôi nghĩ chúng tôi sẽ phải cho thấy được hình ảnh đúng đắn hơn.

 

Chúng tôi thích nhất câu nói Một hai ba dô của các bạn trẻ Viêt Nam. Hình ảnh học hành rất chăm chỉ và sư thân thiện, tích cực của đội ngũ thầy cô giáo và nhân viên Kanata khiến cho chúng tôi rất cảm động.

 

Chúng tôi về nước và hẹn sẽ có ngày quay lại.

 

Kính thư”

 

 

 

 

 

  • Viết bởi Super User
  • Lượt xem: 1797

Có phải người Hàn Quốc nóng tính?

Có phải người Hàn Quốc nóng tính?
한국사람들 정말로 성격이 급해?

1. Về nguồn gốc, người Hàn Quốc là dân tộc du mục có nguồn gốc phương Bắc, kết hợp với một số dân tộc từ phương Nam đi lên, nhưng tính chất người phương Bắc điển hình hơn, vì vậy về hình thức, tính cách người Hàn Quốc gần với người phương Bắc. Mà người phương Bắc du mục sống chủ yếu dựa vào săn bắn, tính cách dương tính. Người dương tính thì bộc trực, thắng thắn, dễ dàng thể hiện tình cảm của mình, dễ nổi nóng (theo Gs Trần Ngọc Thêm).

2. Về điều kiện sinh hoạt, với địa hình núi đá, thời tiết lạnh, người Hàn Quốc phải ứng xử rất nhanh với thay đổi khí hậu. Điều đó khiến cho hành động, tác phong của người Hàn Quốc rất nhanh. Người Hàn Quốc không sở hữu những kỷ lục to nhất, dài nhất, lâu nhất mà luôn sở hữu những cái nhanh nhất trên thế giới (tham khảo bài trước: Những kỷ lục thế giới của người Hàn Quốc). Điều đó tạo thành một thói quen rất nhanh chóng về hành động, về ra phán quyết, về ứng xử. Nếu những điều đó không thực hiện được theo suy tính, theo phán đoán, thì cộng với tính cách dương tính, họ sẵn sàng thể hiện ra ngoài.

3. Địa hình ¾ là núi, lại là bán đảo, nghề săn bắn, hái lượm, đánh cá khá phổ biến. Những người dân ở vùng núi, vùng biển thường “ăn to nói lớn”. Cũng có thể chúng ta hiểu lầm khi thấy người Hàn Quốc lớn tiếng.

4. Văn hóa xã hội Hàn Quốc là nền tảng Nho giáo, văn hóa ứng xử trong xã hội là Nhà+ Nước, vì vậy tôn ti trật tự luôn được đặt lên hàng đầu. Cộng với thể chế quân sự, chiến tranh, nghĩa vụ quân sự bắt buộc với tất cả nam giới khiến cho người Hàn luôn thực hiện nét văn hóa “trên bảo dưới nghe, thượng mệnh hạ phục”. Ở Hàn Quốc thì “lệ” rất nhiều và nó trở thành một “luật không thành văn”, ai đi sai theo qui tắc này thì sẽ gặp phải những phản ứng rất mạnh. Điều này đúng với những ai hãy cãi lại, hay đôi co, thiếu tính kỷ luật.

5. Người Hàn Quốc mang tính “hận” rất cao trong người, họ luôn cho rằng họ là người bị hại, luôn bị người khác áp bức, bị đè nén, thua thiệt. Khiến cho họ phản ứng lại rất mạnh với những điều xẩy ra xung quanh họ (tham khảo: Bản tính tâm lý người Hàn 한국인의 심리코드). Nhiều bạn sẽ rất ngạc nhiên tại sao một việc nhỏ thế này mà họ lại phản ứng thái quá đến thế?

6. Người Hàn Quốc là dân tộc có nhiều cảm xúc, chú trọng chữ Tình trong ứng xử. Những người ứng xử bằng Tình hy vọng được người khác đối xử với mình cũng bằng Tình, nhưng khi không đạt được điều đó thì họ thể hiện ngay. Những đối tượng người Hàn Quốc thể hiện sự đa mặt cảm xúc của mình trước tiên đó chính là người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Trong tiếng Hàn, từ ngữ khen hay dùng để chửi cũng rất nhiều và đa dạng.

7. Có người nói người Hàn Quốc ăn nhiều thịt, ớt nhiều nên nóng tính, cũng đúng. Những người ăn cay, ăn nhiều chất gia vị, thường nóng tính hơn người khác.

8. Đặc tính nổi bật nữa của người Hàn Quốc là tâm lý cạnh tranh, cạnh tranh quyết liệt, dùng sự cạnh tranh đó để đạt được mục đích của mình, nó khiến cho người Hàn Quốc mệt mỏi và luôn stress nặng, họ nổi nóng để giải tỏa một phần nào đó stress.

9. Người Hàn Quốc thừa nhận họ 급하다,nhưng từ này có hai nghĩa 1. Nóng vội 2. Nóng tính. Mà người Việt thì hiểu nghĩa 2 nhiều hơn, khiến cho nóng vội thành.. nóng tính.

10. Ở môi trường Việt Nam thì hoàn toàn đủ điều kiện để người Hàn “nổi nóng” vì tất cả các yếu tố trên đều đầy đủ: văn hóa khác biệt, áp lực kế sinh nhai, kỷ luật người Việt chưa tốt, tác phong chậm vv..

Vậy mới thấy, người Hàn Quốc nóng vội là chính xác, nhưng nóng tính thì cũng chưa chắc đã phải hoàn toàn như vậy.

Người Hàn nóng tính, nhưng lại rất nhiều tình cảm, họ cho rằng nóng tính với nhau, cãi nhau, chửi nhau đều là “tình” hết. Vì vậy nên mới có từ tình ghét (미운 정) trong tiếng Hàn.

LÊ HUY KHOA KANATA

  • Viết bởi Super User
  • Lượt xem: 1749
1

Người Hiệu phó già

Cầu nối văn hóa Việt - Triều

Ông Lê Huy Khảng từng là học sinh giỏi, được du học tại CHDCND Triều Tiên cuối những năm 60 thế kỉ trước. Về nước, ông làm nhân viên ở phòng Quản lí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Vinh. Sau này ông vào TP Hồ Chí Minh sinh sống và mở lớp dạy tiếng Hàn…

Đó là trường Hàn ngữ Ka-ta-na do ông Lê Huy Khảng cùng con trai sáng lập, góp phần là cầu nối văn hóa cho hai dân tộc Việt – Triều. Ông Khảng kể về những năm tháng du học tại CHDCND Triều Tiên: “Đến Bình Nhưỡng thấy hình của Chủ tịch Kim Nhật Thành treo khắp nơi. Đó là một người đàn ông phương phi, nghiêm nghị, không cười. Có cả tượng của Hồng quân Liên Xô cầm súng ôm đứa bé trên tay. Chúng tôi được vào ở trong kí túc xá của Trường Đại học ở Triều Tiên. Việc ăn ở được Chính phủ Triều Tiên chu cấp. Đi lại có xe đưa đón. Mỗi người được phát 15 won/tháng. Các sinh viên người Việt được học các môn: Toán, Lí, Hóa, Sinh, Văn học, Triết học, Âm nhạc. Những sinh viên Việt Nam học ở Triều Tiên ngày ấy, về sau nhiều người thành công như Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, ông Nguyễn Phú Bình (từng làm Đại sứ ở Nhật Bản), ông Nguyễn Chính Thức làm Đại sứ ở Hàn Quốc…

 

Ông Khảng theo học ngành Toán tại Trường Đại học Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. Cùng bạn bè, ông đi du lịch nhiều nơi trên đất nước Triều Tiên. Khi về nước, ông được phân công công tác tại Phòng Quản lí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Vinh. Thời gian sau, ông vào TP Hồ Chí Minh sinh sống, làm việc cho một số công ty nước ngoài, rồi cùng con trai lập ra Trường Hàn ngữ Ka-ta-na ở đường Trương Công Định, quận Tân Bình.

Ông cùng con trai Lê Huy Khoa biên soạn và dịch một số sách tiếng Hàn sang tiếng Việt, trong đó anh Khoa là tác giả của hàng chục cuốn sách chuyển ngữ từ tiếng Hàn sang tiếng Việt: “Đại Từ điển Hàn – Việt”, “Ngữ pháp cơ bản tiếng Hàn”… Anh cũng là người đầu tiên dịch phim Hàn cho Đài Truyền hình HTV. Ảnh hưởng từ truyền thống của gia đình, ông Lê Huy Khảng luôn chăm lo đến chuyện học hành của con cái. Nhờ vậy, các con ông đều trưởng thành, có bằng đại học, vững vàng bước vào đời cống hiến sức lực, trí tuệ… làm cầu nối cho tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt – Triều.

 

 Bài và ảnh Lê Vân – Nguyễn Tình

 

  • Viết bởi Super User
  • Lượt xem: 1382

Tổng thống A.Lincoln: Xin thầy hãy dạy con tôi...

 

Bức thư của cố tổng thống Mỹ Abraham Lincoln (1809-1865) gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học.

Được viết ra từ gần 200 năm trước, lại là ở nước Mỹ, nhưng bức thư vẫn giữ nguyên tính “thời sự” và gợi nhiều suy nghĩ cho chúng ta.

Kính gửi thầy…

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này. Rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết: cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố, thì ở đâu đó, sẽ có một con người chính trực; bên cạnh một chính trị gia ích kỷ, sẽ xuất hiện một nhà lãnh đạo tận tâm.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cứ mỗi một kẻ thù ta gặp ở nơi này thì ở nơi khác ta lại tìm thấy một người bạn. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết; nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu hiểu rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với nǎm đô la nhặt được trên hè phố…

Xin hãy dạy cho cháu cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ. Xin dạy cho cháu biết được bí quyết của niềm vui thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác là những kẻ dễ bị đánh bại nhất…

Xin dạy cho cháu biết đến thế giới kỳ diệu của sách… nhưng cũng để cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong nắng, và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Ở trường, xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi. Xin hãy tạo cho cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, cho dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó là không đúng…

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hoà nhã và cứng rắn đối với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới Chân Lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp mà thôi.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã… Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất nhưng không bao giờ được để cho ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Xin hãy dạy cho cháu biết ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông gào thét… và đứng thẳng người bảo vệ lẽ phải.

Xin hãy đối xử với cháu dịu dàng nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên những thanh sắt cứng rắn. Hãy giúp cháu có can đảm biểu lộ sự thiếu kiên nhẫn và có đủ kiên nhẫn để biểu lộ sự can đảm.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy, nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình… con trai tôi là một cậu bé tuyệt vời.

Theo Giáo Dục và Thời Đại

  • Viết bởi Super User
  • Lượt xem: 722

Học ngoại ngữ trong trường đại học: Đối phó và không thực chất

Trong xu thế hội nhập, ngoại ngữ đang trở thành một yêu cầu rất cấp thiết, đặc biệt đối với sinh viên tốt nghiệp ĐH. Tuy nhiên thực tế tại TPHCM cho thấy, ngoại ngữ đang trở thành một môn học phụ ở nhiều trường ĐH khối không chuyên ngữ. Tình trạng nhà trường bị động, sinh viên thờ ơ, học đối phó để được tốt nghiệp, khiến chất lượng ngoại ngữ của sinh viên đang đi xuống.

Bài 1: “Loạn” chuẩn đầu ra và chứng chỉ… nội bộ

Một thực tế đang diễn ra ở nhiều trường ĐH trên địa bàn TPHCM là không có một chuẩn ngoại ngữ chung cho sinh viên tốt nghiệp. Mỗi trường đều có một chuẩn đầu ra riêng về ngoại ngữ cho sinh viên trường mình. Điều này đã dẫn đến khá nhiều bất cập và khuất tất trong việc có được chứng chỉ ngoại ngữ

Không chấp nhận chứng chỉ bên ngoài

ĐH Ngân hàng TPHCM yêu cầu chuẩn ngoại ngữ khi tốt nghiệp của sinh viên là TOEIC từ 530 điểm trở lên. ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM yêu cầu sinh viên phải đạt tối thiểu TOEIC 450 điểm khi tốt nghiệp. ĐH Luật TPHCM yêu cầu TOEIC từ 450 - 600 điểm, tùy từng ngành. ĐH Nông - Lâm TPHCM cũng yêu cầu chuẩn đầu ra khác nhau tùy từng ngành, như ngành Kế toán là TOEIC 300 điểm, các ngành khác cao hơn. ĐH Sài Gòn yêu cầu sinh viên phải đạt trình độ bằng B tiếng Anh do trung tâm ngoại ngữ của trường cấp…

Mức chuẩn này không chỉ chênh lệch, khác nhau giữa các trường ĐH độc lập mà ngay cả với các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM, mỗi trường cũng có một yêu cầu riêng.

Trường ĐH KHXH&NV quy định sinh viên (trừ ngành ngôn ngữ Anh) phải có bằng B môn tiếng Anh hoặc TOEIC, TOEFL có điểm tương đương mới được xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, trường chỉ chấp nhận bằng B do các trung tâm của ĐHQG TPHCM cấp chứ không nhận bằng của các trung tâm khác. Trường cũng tổ chức kỳ thi TOEFL nội bộ cho sinh viên, nếu đạt 400 điểm sẽ được cấp chứng chỉ đạt yêu cầu để xét tốt nghiệp.

ĐH Kinh tế - Luật yêu cầu sinh viên phải đạt TOEIC 500 điểm (ngành Kinh tế đối ngoại là 550) do giáo viên trong trường giảng dạy. Tuy nhiên, bất cập ở đây là môn ngoại ngữ được đưa tính thành 24 tín chỉ để thu học phí với mức 130.000đ/tín chỉ, từ năm học này đã tăng lên 170.000đ/tín chỉ.

Sinh viên đối phó, học là đỗ

Việc không đưa ngoại ngữ vào chương trình học tính điểm đã khiến nhiều sinh viên thờ ơ, học đối phó, dẫn đến không đạt yêu cầu chất lượng. Có mặt tại một lớp học Anh văn B của ĐH KH Tự nhiên (ĐH QG TPHCM) vào buổi tối, cả lớp chỉ có hơn 10 sinh viên với dáng vẻ uể oải, hầu hết đang học năm thứ 3 hoặc năm cuối.

Hầu như mỗi trường thành viên của ĐHQG TPHCM đều có một trung tâm ngoại ngữ, không chỉ dạy cho sinh viên trong trường mà còn cho sinh viên các trường khác sang “học nhờ, thi nhờ”.

N.Q (ĐH KHXH&NV) cho biết, rất nhiều sinh viên của trường đã sang ĐH Khoa học tự nhiên để thi lấy chứng chỉ vì như N.Q nói: “Bên ĐH KHXH&NV thi khó vô cùng, lần nào mình thi cũng trượt, nghe các bạn sang bên tự nhiên thi thì đậu luôn vì đề dễ hơn rất nhiều. Trường mình chỉ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ của ĐHQG nên bằng B của ĐH KHXH&NV hay ĐH KHTN đều được, miễn là trong khối ĐHQG”.

Hiện tượng sinh viên gần đến ngày tốt nghiệp mới cuống lên kiếm tấm bằng ngoại ngữ không phải chuyện hiếm. N.Q cho biết, một số sinh viên rỉ tai nhau học những lớp “bao đậu” do chính giảng viên tiếng Anh trong trường dạy với mức giá 2 triệu đồng/khóa. Tại các lớp này, sinh viên được luyện làm những dạng bài tương tự, thậm chí giống hệt như đề thi. Trong trường còn truyền tai nhau chuyện một sinh viên đã chi 15 triệu đồng để “mua” được chứng chỉ C Anh văn trong khi gần như không đọc, nói, viết được một chữ tiếng Anh nào.

Chính vì vậy đã dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp đại học mà trình độ ngoại ngữ mới chỉ là đọc chưa thông, viết chưa thạo.

Tác giả bài viết: BẠCH DƯƠNG - ĐỨC LỘC
Nguồn tin: Báo Lao Động

  • Viết bởi Super User
  • Lượt xem: 1689
Cơ sở 1: 258 B – 260A Điện Biên Phủ, P.7, Quận 3, 028.3932 0868 / 3932 0869
Cơ sở 2: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 3811 8496
Cơ sở 3: 220/102 Lê Văn Sỹ, P.14, Quận 3 , 028.3526 1145
Cơ sở 4: 5 Hoàng Minh Giám, P.9, Quận Phú Nhuận , 028.6682 0960
Cơ sở 5: 15 Trần Văn Trà, phường Tân Phú , Quận 7, 028.6685 5980 / 5413 5007
Cơ sở 6: 144 Đinh Tiên Hoàng, P.1, Quận Bình Thạnh, 028.6270 3497
Cơ sở 7: 687 Hồng Bàng , P.6 , Quận 6, 028.6680 1790
Cơ sở 8 : 696 Tỉnh lộ 8, Ấp 4, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP.HCM , 0974295399
Cơ sở 9: 200 Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Tây, Q.2, 028.6272 8700
Cơ sở10:Trung tâm đào tạo quốc tế Số 4 Nguyễn Trãi Quận 5 028.6678.1913/3932.0868
Cơ sở 11: Số 125 Lê Văn Lương Phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội 024-32009176