20Tháng 62018

Bạn đang ở trang: Home Thông tin Tin tức Việt Hàn

Năm thử thách khắc nghiệt từ thị trường lao động Hàn Quốc

Lao động khám sức khỏe trước khi lên máy bay sang Hàn Quốc. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)


Năm 2012, Hàn Quốc đã tạm ngừng tiếp nhận mới lao động Việt Nam theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là EPS) khiến cho hơn 14.000 lao động chuẩn bị được giới thiệu cho chủ sử dụng Hàn Quốc mất đi cơ hội việc làm thu nhập cao.

Kể từ đó, hàng loạt những biện pháp nhằm giảm tỷ lệ bỏ trốn, những thay đổi quyết liệt trong chính sách pháp luật đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đã được thực thi nhằm mở lại thị trường xuất khẩu lao đông này.

Ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, đến ngày 31/12/2013, một bản ghi nhớ đặc biệt về việc phái cử và tiếp nhận lao động theo chương trình EPS (bản ghi nhớ MOU) giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động-Việc làm Hàn Quốc đã được ký kết.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ mở cửa tiếp nhận hơn 14.000 lao động đã thi đỗ chứng chỉ tiếng Hàn để đi làm việc tại Hàn Quốc. Đặc biệt, thời gian thực hiện bản ghi nhớ này sẽ là cơ sở để phía Hàn Quốc xem xét ký lại chương trình EPS.

Xem tiếp...

 • Viết bởi Super User
 • Lượt xem: 1393

Chàng trai “vác tù và” cho người xa xứ

"Thầy Kiên” - Chàng trai xứ Nghệ được cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc biết đến cũng nhờ tự mở lớp dạy học miễn phí. Cùng với đó là các hoạt động tư vấn, phiên dịch cho người Việt xa quê hương, sang lao động bên xứ sở Kim Chi.

Không những làm ăn chăm chỉ, tìm tòi học hỏi, anh còn là một người anh, người thầy, người bạn…bởi hơn 10 năm đứng ra mở lớp học tiếng Hàn miễn phí, anh đã giúp những người đồng hương vượt qua được khó khăn, thử thách trong những ngày đầu lạ nước lạ cái tại đất nước Hàn Quốc này. Anh được người lao động bên xứ sở Kim Chi gọi với cái tên trìu mến "Thầy Kiên”.

Từ lớp học tiếng Hàn…

Trải qua 13 năm, Võ Trọng Kiên đã tham gia vào nhiều hoạt động từ thiện, trung tâm hỗ trợ và giúp đỡ người lao động nước ngoài, trong thời gian ấy, xuất phát từ tấm lòng và tâm huyết với lao động người Việt tại Hàn Quốc, Võ Trọng Kiên đã tự mở lớp tiếng Hàn để dạy miễn phí cho các lao động và cô dâu Việt nơi đất khách. Anh được cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc biết đến cũng nhờ lớp học tự mở dạy miễn phí. 


Cùng với đó là các hoạt động tư vấn, phiên dịch cho các lao động xa quê có thêm kiến thức trong cuộc sống và trong hoạt động làm nghề tại xứ sở Kim Chi. Anh là chỗ dựa tinh thần của lao động Việt Nam tại thành phố Pochenon (Hàn Quốc). 
 Đoàn ủng hộ đồng báo lũ lụt – đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc làm từ thiện tại miền Trung 
Qua Hàn Quốc theo dạng tu nghiệp sinh từ năm 1997, nhưng sau đó anh ra ngoài làm việc, với nghề hàn máy công nghiệp hơn 10 năm cho một công ty nhỏ tại Pochenon. Mùa đông thì lạnh giá, mùa hè thì nóng nực nhưng với ý chí quyết tâm đổi đời cùng với gánh nặng cơm áo tại quê nhà đã giúp anh vượt qua những vất vả ấy. 

Và khi công việc ổn định, anh đã nghĩ tới những lao động mới sang đây như mình lúc đầu, nếu về tiền bạc chắc anh không giúp được nhưng nếu chỉ đường, tư vấn, phiên dịch, dạy tiếng Hàn thì anh nghĩ không chỉ giúp một người mà cho được rất nhiều người. Chính từ đó, lớp học tiếng Hàn đã ra đời thu hút rất nhiều lao động và cô dâu người Việt tại thành phố nhỏ này đến học.

Sau 13 năm sinh sống, làm việc tại xứ sở Kim Chi, chàng trai quê hương xứ Nghệ đã gánh vác trách nhiệm "vác tù và” cho những đứa em, đứa cháu, những người con xa quê có thêm những hiểu biểu không những về ngôn ngữ mà cả văn hóa nơi đất khách quê người. Và chừng ấy năm với hàng trăm lao động được anh giúp đỡ không một chút tư lợi, chỉ mong rằng những người lao động có thêm kiến thức để dễ dàng tìm kiếm công việc nơi đất khách quê người. 

Chuyện làm sao anh có thể dạy tiếng Hàn cho người lao động tại đây cũng là một điều hết sức đáng trân trọng, để có vốn kiến thức ấy, anh đã phải mày mò nhiều năm trời, tìm tòi học hỏi, thậm chí viết thành sách để dễ giảng cho các lao động, bởi anh hiểu rằng các học viên (là người lao động) đang cần gì với thứ ngôn ngữ khó này. 

Đến hành trình với đồng bào vùng lũ

Nếu như tại Hàn Quốc, anh là người "Vác tù và” thì khi về Việt Nam, anh lại là người của những chuyến từ thiện. Thông qua các trang mạng xã hội như Facebook và báo chí quê nhà, anh biết được trong trận lũ lụt vừa qua các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề, người dân nghèo lại chịu cảnh "làm lại từ đầu”. 

Với tấm lòng thiện tâm đã ăn sâu vào máu, anh lại tiếp tục làm người kêu gọi các tổ chức, đơn vị, đặc biệt là những người lao động tại Hàn Quốc ủng hộ người dân miền Trung. Lần này, anh được giao làm đội trưởng thay mặt cho những người lao động tại Hàn Quốc chuyển tới tay người dân những món quà, cân gạo, những chiếc áo…mà tấm lòng người con xa xứ gửi vào đó.

Chuyển gạo cho bà con bị thiên tai tại tỉnh Hà Tĩnh vào tháng 11 vừa qua 
Chia sẻ với chúng tôi, Võ Trọng Kiên khiêm tốn "Việc tôi làm so với những người khác thì thấm tháp gì đâu, khi ở Hàn Quốc tôi mở lớp dạy chữ vì nghĩ các em, những người lao động mới sang, ngoài công việc thì cái cần nhất chính là ngôn ngữ để giao tiếp, biết rằng những thứ ấy đã được cung cấp khi chuẩn bị xuất khẩu, nhưng chừng đó là chưa đủ để tiếp xúc với người bản xứ, bởi vậy tôi mở lớp ấy, mong góp thêm những gì học được cho các em dễ dàng tiếp xúc trong công việc”. 

Khi về Việt Nam, chứng kiến những cơn thịnh nộ của trời đất giáng xuống mảnh đất miền Trung "ốm yếu”, anh lại dùng cái "loa” Internet để kêu gọi sự giúp đỡ của những người lao động tại Hàn Quốc hướng về quê hương. 

Vào tháng 11 vừa qua, anh cùng đoàn đại diện cho "Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc” đã đến các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình mang theo những phần quà, chất chứa đầy tình cảm của những người con xa xứ. 

Trong khoảng thời gian kêu gọi quyên góp, với tổng số tiền thu được là 150.650.000 đồng, đoàn thiện nguyện đã làm tròn trách nhiệm của mình đến tận nơi, trao tận tay đồng bào vùng lũ. Với mong muốn phần nào xoa dịu được nỗi đau mất mát ở nơi đây. • Viết bởi Super User
 • Lượt xem: 1495

Khốn khổ lao động bất hợp pháp

Dù bị ép đủ đường do làm lao động bất hợp pháp, nhưng nhiều khách Việt vẫn chấp nhận mua tour du lịch nước ngoài để trốn ở lại.

Ông Lâm Tứ Khôi, phụ trách thị trường khách Việt Nam ra nước ngoài của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, sở dĩ du khách trong nước đi tour trốn ở Hàn Quốc, Nhật Bản… nhiều là do đã có người thân quen đang sinh sống ở đây. Những người này đi theo diện xuất khẩu lao động nhưng khi hết hạn hợp đồng đã trốn lại, rồi dắt díu người nhà qua.

 

Xem tiếp...

 • Viết bởi Super User
 • Lượt xem: 915

Đưa 90.000 lao động đi làm ở nước ngoài trong năm 2014

Ngày 7/1, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) Đào Công Hải đã trao đổi với các phóng viên về tổng quan tình hình đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2013 và những giải pháp nhằm đưa nhiều lao động có tay nghề ra nước ngoài làm việc để có mức thu nhập cao hơn trong năm 2014.

Người lao động làm thủ tục vay tiền để đi xuất khẩu lao động. (Ảnh: Hữu Việt/TTXVN)

Xem tiếp...

 • Viết bởi Super User
 • Lượt xem: 936

Mẹ dẫn con, chị dẫn em đi lấy chồng Hàn

Sau khi đã chiếm được niềm tin của các “cò”, nghiễm nhiên tôi được đi lại thoải mái ở “đại bản doanh”, nơi các cô dâu Việt ăn đợi, nằm chờ rể Hàn sang tuyển.

Sau khi đã chiếm được niềm tin của các “cò”, nghiễm nhiên tôi được đi lại thoải mái ở “đại bản doanh”, nơi các cô dâu Việt ăn đợi, nằm chờ rể Hàn sang tuyển.

Kỳ 1: Sóng ngầm ở “vựa xuất khẩu” thiếu nữ Việt sang xứ Hàn

Trong những lần tỉ tê tâm sự với những cô gái đi tuyển chồng, nhiều khi, tôi cảm thấy giật mình về những suy nghĩ ngây ngô nhưng không kém phần liều lĩnh của họ. Không ít cô gái độ xuân xanh chấp nhận mình là một “món hàng”, mua đi bán lại của giới “cò” và những gã đàn ông ngoại quốc chỉ với khát vọng đổi đời.

Một cô gái được mẹ đưa vào tận phòng phỏng vấn đề thi tuyển lấy chồng Hàn Quốc.


“Nghề” lấy chồng hay “bán dâm nhân ngãi”?

Tiếp xúc với những cô gái trẻ đến từ nhiều tỉnh phía Bắc “tụ hội” về mảnh đất Thủy Nguyên (TP.Hải Phòng), chúng tôi giật mình bởi những suy nghĩ rất ngô nghê của họ. Tôi gặp V., cô gái sinh năm 1993, quê Quảng Ninh đang ở tại nhà “cò” L. trong thời gian chờ “xuất ngoại”. Nói chuyện với tôi, V. bảo đã sống ở đây được gần ba tháng. Hai tháng trước, cô may mắn nhận được cái gật đầu của rể Hàn Quốc và đã làm đám cưới. Hiện nay, V. đang học lớp tiếng Hàn cấp tốc để ngoài Tết Âm lịch nhà chồng sẽ sang đón. “Em muốn lấy chồng Hàn Quốc vì ở nhà khổ quá. Sang bên kia sẽ có cuộc sống sung sướng hơn mà lại có thể giúp đỡ được gia đình”, V. chia sẻ.

Được biết, trước khi về Thủy Nguyên dự tuyển lấy chồng Hàn Quốc, V. đã có thời gian làm công nhân ở một công ty may mặc khu vực Sài Đồng (Gia Lâm, Hà Nội). Ở quê, mẹ cô thấy gia đình hàng xóm phát tài từ việc có con lấy chồng Hàn Quốc, nên nhờ mối quen cho V. sang xứ Kim Chi để làm giàu. Ban đầu V. cũng nhất quyết phản đối nhưng nhìn lại phía sau thấy mấy đứa em nhỏ nheo nhóc đang tuổi ăn học nên cũng đánh liều đồng ý. Những ngày đến Hải Phòng, vào “chợ tình”, cô vừa hồi hộp vừa lo sợ. Tuy nhiên, đi nhiều hóa quen, V. tạo cho mình cái vỏ bọc bên ngoài vừa hiền, vừa “ngu” để đánh lừa và “lấy điểm” từ chồng Hàn.

Gã đàn ông chọn V. năm nay đã 53 tuổi. Lần gặp mặt đầu tiên tại nhà hàng T.V., mới bước chân vào phòng phỏng vấn, gã nhìn chằm chằm vào V. như muốn “ăn tươi, nuốt sống”. V. cho biết, cho đến lúc này, sau khi đã làm đám cưới “thần tốc” và “động phòng” với chồng Hàn nhưng ý nghĩ về việc là gái có chồng dường như vẫn còn xa lạ với cô. Ở Việt Nam, nhận tiền từ chồng ngoại, cô thoải mái ăn chơi để mấy tháng nữa sang Hàn Quốc “chơi canh bạc” hôn nhân.

Cầm chiếc điện thoại đắt tiền trên tay, V. khoe với tôi rằng, đó là quà của chồng Hàn tặng. Sau một thời gian học tiếng Hàn, hiện tại cô có thể giao tiếp được những từ cơ bản. Theo lời cô gái trẻ này, nếu dâu Việt không biết tiếng Hàn thì mọi giao dịch đều phải qua “cò”. Nhiều khi “cò” sẽ lợi dụng dâu Việt để bòn rút tiền của rể Hàn Quốc.

Hiện nay, có việc gì quan trọng hoặc hết tiền, cô đều trực tiếp gọi điện cho rể Hàn gửi tiền về. V. kể: “Nhiều “cò” lợi dụng dâu không biết tiếng, suốt ngày gọi điện cho rể để yêu cầu gửi tiền về qua tài khoản của “cò”. Tuy nhiên, “cò” chỉ đưa cho dâu một nửa, còn một nửa giữ lại. Vì đã trót đâm lao nên phải theo lao, rể cũng miễn cưỡng đồng ý. Nhưng sau này, khi cô dâu đã sang bên ấy, xót tiền, rể mới bắt đầu tra hỏi, thậm chí là bạo hành. Nhiều cô gái lâm vào tình cảnh đó mới biết được cách kiếm tiền tàn nhẫn của “cò”.

V. còn bật mí cho tôi biết, mười cô dâu Việt sang Hàn chỉ có một người được sung sướng như mình mong đợi và có ý định sẽ định cư. Trong khi đó, chín người còn lại sống bằng khát vọng sẽ kiếm được nhiều tiền để gửi về quê nhà. Bên cạnh đó, V. cũng từng chứng kiến những cô gái ê chề bị “bỏ bom” ngay ở đất Thủy Nguyên. Nhiều trường hợp rể Hàn Quốc sau khi làm đám cưới xong, đưa cô dâu đi khách sạn và động phòng nhưng sau đó bặt vô âm tín. Họ chỉ trả lời với bên môi giới là không thích lấy con gái Việt Nam nữa. Ề chề, nhục nhã nhưng nhiều cô lại sửa sang quần áo để tìm kiếm may mắn cho lần sau.

Mẹ dẫn con, chị dẫn em đi tuyển chồng Hàn

Tại “chợ tình” Thủy Nguyên, tất cả những ai trong đường dây tuyển chồng Hàn Quốc và người nhà của dâu Việt đều khắc sâu trong ý nghĩ lấy chồng ngoại quốc là một... cái “nghề”. Người ta thoải mái bình phẩm về hình dáng, nghề nghiệp và khả năng chăn gối của từng gã đàn ông Hàn. Họ cho rằng, việc được chọn để làm dâu là điều gì đó hãnh diện và may mắn lắm. Bởi có giấy kết hôn đồng nghĩa với việc có cơ hội đổi đời. Một tương lai không biết trước đánh đổi bởi cuộc kết hôn không tình yêu của một cô gái trẻ.

Ngồi trước mặt tôi là T., một cô gái sinh năm 1990 quê ở Bắc Giang. Mới xuống Thủy Nguyên được hơn một tháng nhưng cô biết được tất cả địa điểm của các phiên “chợ tình”. Được biết, ở quê, T. cũng có một vài người bạn bằng tuổi đã “xuất ngoại” sang Hàn. Cười hồn nhiên, T. hóm hỉnh nói với tôi: “Thật ra, lấy chồng nước ngoài cũng như đánh bạc ấy chị ạ, may thì rơi vào một gia đình tử tế, không thì khổ lắm. Trước đây bạn em đi tuyển, phiên dịch giới thiệu là nhà chồng rất giàu, có cửa hàng điện tử ở thành phố. Nhưng sang đến nơi mới biết, nhà chồng ở mãi trên vùng cao như kiểu Mù Cang Chải (Yên Bái) vậy. Hàng ngày, bạn em phải đi chăn mấy chục bò. Tuy nhiên, em vẫn hy vọng rằng, người mà mình lấy sẽ ở thành phố và có nhiều tiền”.

Hôm nào đàn ông Hàn sang tuyển vợ, mẹ T. được “cò” báo trước. Bà lại bắt xe từ Bắc Giang xuống Thủy Nguyên để tận tay dắt con mình vào phòng tuyển chồng. Thậm chí, để cạnh tranh với hàng chục đối thủ khác, bà còn tìm cách “ngoại giao” với người phiên dịch để được nói tốt trước mặt trai Hàn. Sau này, tôi mới hiểu được, sở dĩ người mẹ này rốt ráo cho con “xuất khẩu” như vậy là vì khi hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn, con bà nghiễm nhiên là người Hàn Quốc. Đó chính là “tấm vé vàng” có thể bảo lãnh được hai người em trai của T. sang Hàn Quốc để lao động mà không tốn một chút chi phí nào cho môi giới. Sau khi các em T. hết hạn lao động, họ sẽ về trước và T. cũng tìm mọi cách để ly hôn chồng.

Vay tiền để đi... “ứng tuyển”

Có lẽ, vì coi lấy chồng Hàn Quốc là một... nghề nên các cô gái Việt bỏ qua liêm sỉ và kiên trì bám trụ đến cùng. Nhiều cô gái mười lần tuyển, mười lần ra về trong tay trắng nhưng vẫn quyết đạt được mục đích của mình. L.T.A., quê Quảng Ninh, một cô gái đi ứng tuyển làm dâu lần thứ bốn cho tôi biết: “Ba lần trước đến nhà hàng T.V. em không được chọn vì chê gầy quá. Trai Hàn Quốc thích những cô gái có da thịt một chút. Để có tiền ăn, thuê nhà trọ, mẹ em phải đi vay mượn khắp làng. Từ hôm xuống đây, ngày nào mẹ em cũng gọi điện hỏi bao giờ mới được cưới. Hơn tháng nay, em uống sữa để mong béo lên nhưng mãi chẳng lên cân. Nếu không lấy được chồng Hàn, phải về quê, lấy đâu ra tiền trả nợ”.

Nghe câu trả lời của A. tôi thấy khá bàng hoàng. Thì ra, vẫn có nhiều cô gái chấp nhận cuộc hôn nhân đầy sự đổi chác này chỉ vì hai chữ kim tiền. Tuy nhiên, họ lại không hiểu rằng, sự đánh đổi đó là quá mong manh và tiềm ẩn nhiều bất trắc. Sau khi ngồi nghe câu chuyện giữa tôi và A. một “cò” chép miệng: “Ở Hàn Quốc, đàn ông kết hôn rất khó khăn vì phải bỏ ra khoản tiền khổng lồ nên người ta có xu hướng sang Việt Nam tìm vợ. Có khi, một gia đình có ba anh em trai dồn tiền chung để cho một người lấy vợ. Sau đó, cô dâu Việt bị ba anh em Hàn “dùng” chung. Khổ quá, có cô dâu gọi điện đến Đại sứ quán cầu cứu, được trở về Việt Nam với hình hài tiều tụy, khủng hoảng trầm trọng tinh thần. Tuy nhiên, trong 100 người thì cũng có một vài cô ăn sung, mặc sướng, gửi cả “tấn tiền” về cho gia đình. Chính vì thế, đối với những cô gái chân lấm tay bùn, ít học, Hàn Quốc vẫn là “mảnh đất hứa”.

Những “trái non” bị ép chín

Nói chuyện với tôi, V. lắc đầu cho biết, có những cô gái chỉ mới vừa tốt nghiệp cấp ba, ăn chưa no lo chưa tới, nhìn “xì tin” lắm. Vào nơi tuyển chồng mà còn phồng má chụp ảnh về đưa lên mạng xã hội để khoe bạn bè. Nhưng nếu trúng dâu, “cò” bắt “chín ép” bằng cách làm lại giấy tờ để rể Hàn không chê trẻ con. Tôi hỏi V. đã có trường hợp nào bị phát hiện gian lận giấy tờ? V. thản nhiên trả lời: “Người ta (tức “cò” sẽ lo cho dâu hết từ A – Z. Công việc của dâu chỉ là trúng tuyển, nộp tiền và chuẩn bị hành lý đi làm dâu xứ người”.

Phóng sự điều tra của nhóm phóng viên

 • Viết bởi Super User
 • Lượt xem: 1054

Kim chi Hàn Quốc 'biến mất' ngay trên sân nhà

Đã tới mùa làm kim chi ở Hàn Quốc với nhiều hộ gia đình trên khắp đất nước sẽ chuẩn bị, tích trữ rất nhiều kim chi cho mùa Đông. Nhưng với các du khách nước ngoài, cơ hội được nếm món kim chi do người bản xứ làm là điều vô cùng khó thực hiện, nếu không muốn nói họ có nhiều khả năng phải ra về "tay trắng".

Điều này nghe có vẻ khó tin với những người đã chứng kiến một màn làm kim chi tập thể ở thủ đô Seoul Hàn Quốc vào thứ 4 tuần trước.

Thiếu vắng kim chi "gốc" Hàn

Sự kiện có sự tham gia của khoảng 3.000 phụ nữ, đầu đội mũ giống bác sĩ trong phòng phẫu thuật, miệng đeo khẩu trang và tay đeo găng cẩn thận. Chỉ trong 4 giờ làm việc cùng nhau, họ đã cho ra 250 tấn kim chi, sẽ được phân phối tới cho các gia đình thu nhập thấp ở thủ đô. Kim chi do họ làm ở dưới dạng cổ điển nhất, gồm bắp cải muối trộn với ớt bột, muối, tỏi, gừng và hành.

Sự kiện làm kim chi tập thể ủng hộ các gia đình nghèo ở thủ đô Seoul đã diễn ra trong tuần trước

 

Xem tiếp...

 • Viết bởi Super User
 • Lượt xem: 976
Cơ sở 1: 258 B – 260A Điện Biên Phủ, P.7, Quận 3, 028.3932 0868 / 3932 0869
Cơ sở 2: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 3811 8496
Cơ sở 3: 220/102 Lê Văn Sỹ, P.14, Quận 3 , 028.3526 1145
Cơ sở 4: 5 Hoàng Minh Giám, P.9, Quận Phú Nhuận , 028.6682 0960
Cơ sở 5: 15 Trần Văn Trà, phường Tân Phú , Quận 7, 028.6685 5980 / 5413 5007
Cơ sở 6: 144 Đinh Tiên Hoàng, P.1, Quận Bình Thạnh, 028.6270 3497
Cơ sở 7: 687 Hồng Bàng , P.6 , Quận 6, 028.6680 1790
Cơ sở 8 : 696 Tỉnh lộ 8, Ấp 4, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP.HCM , 0974295399
Cơ sở 9: 200 Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Tây, Q.2, 028.6272 8700
Cơ sở10:Trung tâm đào tạo quốc tế Số 4 Nguyễn Trãi Quận 5 028.6678.1913/3932.0868
Cơ sở 11: Số 125 Lê Văn Lương Phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội 024-32009176