18Tháng 62018

Bạn đang ở trang: Home Thông tin Tin tức Việt Hàn Mẹ dẫn con, chị dẫn em đi lấy chồng Hàn

Mẹ dẫn con, chị dẫn em đi lấy chồng Hàn

Sau khi đã chiếm được niềm tin của các “cò”, nghiễm nhiên tôi được đi lại thoải mái ở “đại bản doanh”, nơi các cô dâu Việt ăn đợi, nằm chờ rể Hàn sang tuyển.

Sau khi đã chiếm được niềm tin của các “cò”, nghiễm nhiên tôi được đi lại thoải mái ở “đại bản doanh”, nơi các cô dâu Việt ăn đợi, nằm chờ rể Hàn sang tuyển.

Kỳ 1: Sóng ngầm ở “vựa xuất khẩu” thiếu nữ Việt sang xứ Hàn

Trong những lần tỉ tê tâm sự với những cô gái đi tuyển chồng, nhiều khi, tôi cảm thấy giật mình về những suy nghĩ ngây ngô nhưng không kém phần liều lĩnh của họ. Không ít cô gái độ xuân xanh chấp nhận mình là một “món hàng”, mua đi bán lại của giới “cò” và những gã đàn ông ngoại quốc chỉ với khát vọng đổi đời.

Một cô gái được mẹ đưa vào tận phòng phỏng vấn đề thi tuyển lấy chồng Hàn Quốc.


“Nghề” lấy chồng hay “bán dâm nhân ngãi”?

Tiếp xúc với những cô gái trẻ đến từ nhiều tỉnh phía Bắc “tụ hội” về mảnh đất Thủy Nguyên (TP.Hải Phòng), chúng tôi giật mình bởi những suy nghĩ rất ngô nghê của họ. Tôi gặp V., cô gái sinh năm 1993, quê Quảng Ninh đang ở tại nhà “cò” L. trong thời gian chờ “xuất ngoại”. Nói chuyện với tôi, V. bảo đã sống ở đây được gần ba tháng. Hai tháng trước, cô may mắn nhận được cái gật đầu của rể Hàn Quốc và đã làm đám cưới. Hiện nay, V. đang học lớp tiếng Hàn cấp tốc để ngoài Tết Âm lịch nhà chồng sẽ sang đón. “Em muốn lấy chồng Hàn Quốc vì ở nhà khổ quá. Sang bên kia sẽ có cuộc sống sung sướng hơn mà lại có thể giúp đỡ được gia đình”, V. chia sẻ.

Được biết, trước khi về Thủy Nguyên dự tuyển lấy chồng Hàn Quốc, V. đã có thời gian làm công nhân ở một công ty may mặc khu vực Sài Đồng (Gia Lâm, Hà Nội). Ở quê, mẹ cô thấy gia đình hàng xóm phát tài từ việc có con lấy chồng Hàn Quốc, nên nhờ mối quen cho V. sang xứ Kim Chi để làm giàu. Ban đầu V. cũng nhất quyết phản đối nhưng nhìn lại phía sau thấy mấy đứa em nhỏ nheo nhóc đang tuổi ăn học nên cũng đánh liều đồng ý. Những ngày đến Hải Phòng, vào “chợ tình”, cô vừa hồi hộp vừa lo sợ. Tuy nhiên, đi nhiều hóa quen, V. tạo cho mình cái vỏ bọc bên ngoài vừa hiền, vừa “ngu” để đánh lừa và “lấy điểm” từ chồng Hàn.

Gã đàn ông chọn V. năm nay đã 53 tuổi. Lần gặp mặt đầu tiên tại nhà hàng T.V., mới bước chân vào phòng phỏng vấn, gã nhìn chằm chằm vào V. như muốn “ăn tươi, nuốt sống”. V. cho biết, cho đến lúc này, sau khi đã làm đám cưới “thần tốc” và “động phòng” với chồng Hàn nhưng ý nghĩ về việc là gái có chồng dường như vẫn còn xa lạ với cô. Ở Việt Nam, nhận tiền từ chồng ngoại, cô thoải mái ăn chơi để mấy tháng nữa sang Hàn Quốc “chơi canh bạc” hôn nhân.

Cầm chiếc điện thoại đắt tiền trên tay, V. khoe với tôi rằng, đó là quà của chồng Hàn tặng. Sau một thời gian học tiếng Hàn, hiện tại cô có thể giao tiếp được những từ cơ bản. Theo lời cô gái trẻ này, nếu dâu Việt không biết tiếng Hàn thì mọi giao dịch đều phải qua “cò”. Nhiều khi “cò” sẽ lợi dụng dâu Việt để bòn rút tiền của rể Hàn Quốc.

Hiện nay, có việc gì quan trọng hoặc hết tiền, cô đều trực tiếp gọi điện cho rể Hàn gửi tiền về. V. kể: “Nhiều “cò” lợi dụng dâu không biết tiếng, suốt ngày gọi điện cho rể để yêu cầu gửi tiền về qua tài khoản của “cò”. Tuy nhiên, “cò” chỉ đưa cho dâu một nửa, còn một nửa giữ lại. Vì đã trót đâm lao nên phải theo lao, rể cũng miễn cưỡng đồng ý. Nhưng sau này, khi cô dâu đã sang bên ấy, xót tiền, rể mới bắt đầu tra hỏi, thậm chí là bạo hành. Nhiều cô gái lâm vào tình cảnh đó mới biết được cách kiếm tiền tàn nhẫn của “cò”.

V. còn bật mí cho tôi biết, mười cô dâu Việt sang Hàn chỉ có một người được sung sướng như mình mong đợi và có ý định sẽ định cư. Trong khi đó, chín người còn lại sống bằng khát vọng sẽ kiếm được nhiều tiền để gửi về quê nhà. Bên cạnh đó, V. cũng từng chứng kiến những cô gái ê chề bị “bỏ bom” ngay ở đất Thủy Nguyên. Nhiều trường hợp rể Hàn Quốc sau khi làm đám cưới xong, đưa cô dâu đi khách sạn và động phòng nhưng sau đó bặt vô âm tín. Họ chỉ trả lời với bên môi giới là không thích lấy con gái Việt Nam nữa. Ề chề, nhục nhã nhưng nhiều cô lại sửa sang quần áo để tìm kiếm may mắn cho lần sau.

Mẹ dẫn con, chị dẫn em đi tuyển chồng Hàn

Tại “chợ tình” Thủy Nguyên, tất cả những ai trong đường dây tuyển chồng Hàn Quốc và người nhà của dâu Việt đều khắc sâu trong ý nghĩ lấy chồng ngoại quốc là một... cái “nghề”. Người ta thoải mái bình phẩm về hình dáng, nghề nghiệp và khả năng chăn gối của từng gã đàn ông Hàn. Họ cho rằng, việc được chọn để làm dâu là điều gì đó hãnh diện và may mắn lắm. Bởi có giấy kết hôn đồng nghĩa với việc có cơ hội đổi đời. Một tương lai không biết trước đánh đổi bởi cuộc kết hôn không tình yêu của một cô gái trẻ.

Ngồi trước mặt tôi là T., một cô gái sinh năm 1990 quê ở Bắc Giang. Mới xuống Thủy Nguyên được hơn một tháng nhưng cô biết được tất cả địa điểm của các phiên “chợ tình”. Được biết, ở quê, T. cũng có một vài người bạn bằng tuổi đã “xuất ngoại” sang Hàn. Cười hồn nhiên, T. hóm hỉnh nói với tôi: “Thật ra, lấy chồng nước ngoài cũng như đánh bạc ấy chị ạ, may thì rơi vào một gia đình tử tế, không thì khổ lắm. Trước đây bạn em đi tuyển, phiên dịch giới thiệu là nhà chồng rất giàu, có cửa hàng điện tử ở thành phố. Nhưng sang đến nơi mới biết, nhà chồng ở mãi trên vùng cao như kiểu Mù Cang Chải (Yên Bái) vậy. Hàng ngày, bạn em phải đi chăn mấy chục bò. Tuy nhiên, em vẫn hy vọng rằng, người mà mình lấy sẽ ở thành phố và có nhiều tiền”.

Hôm nào đàn ông Hàn sang tuyển vợ, mẹ T. được “cò” báo trước. Bà lại bắt xe từ Bắc Giang xuống Thủy Nguyên để tận tay dắt con mình vào phòng tuyển chồng. Thậm chí, để cạnh tranh với hàng chục đối thủ khác, bà còn tìm cách “ngoại giao” với người phiên dịch để được nói tốt trước mặt trai Hàn. Sau này, tôi mới hiểu được, sở dĩ người mẹ này rốt ráo cho con “xuất khẩu” như vậy là vì khi hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn, con bà nghiễm nhiên là người Hàn Quốc. Đó chính là “tấm vé vàng” có thể bảo lãnh được hai người em trai của T. sang Hàn Quốc để lao động mà không tốn một chút chi phí nào cho môi giới. Sau khi các em T. hết hạn lao động, họ sẽ về trước và T. cũng tìm mọi cách để ly hôn chồng.

Vay tiền để đi... “ứng tuyển”

Có lẽ, vì coi lấy chồng Hàn Quốc là một... nghề nên các cô gái Việt bỏ qua liêm sỉ và kiên trì bám trụ đến cùng. Nhiều cô gái mười lần tuyển, mười lần ra về trong tay trắng nhưng vẫn quyết đạt được mục đích của mình. L.T.A., quê Quảng Ninh, một cô gái đi ứng tuyển làm dâu lần thứ bốn cho tôi biết: “Ba lần trước đến nhà hàng T.V. em không được chọn vì chê gầy quá. Trai Hàn Quốc thích những cô gái có da thịt một chút. Để có tiền ăn, thuê nhà trọ, mẹ em phải đi vay mượn khắp làng. Từ hôm xuống đây, ngày nào mẹ em cũng gọi điện hỏi bao giờ mới được cưới. Hơn tháng nay, em uống sữa để mong béo lên nhưng mãi chẳng lên cân. Nếu không lấy được chồng Hàn, phải về quê, lấy đâu ra tiền trả nợ”.

Nghe câu trả lời của A. tôi thấy khá bàng hoàng. Thì ra, vẫn có nhiều cô gái chấp nhận cuộc hôn nhân đầy sự đổi chác này chỉ vì hai chữ kim tiền. Tuy nhiên, họ lại không hiểu rằng, sự đánh đổi đó là quá mong manh và tiềm ẩn nhiều bất trắc. Sau khi ngồi nghe câu chuyện giữa tôi và A. một “cò” chép miệng: “Ở Hàn Quốc, đàn ông kết hôn rất khó khăn vì phải bỏ ra khoản tiền khổng lồ nên người ta có xu hướng sang Việt Nam tìm vợ. Có khi, một gia đình có ba anh em trai dồn tiền chung để cho một người lấy vợ. Sau đó, cô dâu Việt bị ba anh em Hàn “dùng” chung. Khổ quá, có cô dâu gọi điện đến Đại sứ quán cầu cứu, được trở về Việt Nam với hình hài tiều tụy, khủng hoảng trầm trọng tinh thần. Tuy nhiên, trong 100 người thì cũng có một vài cô ăn sung, mặc sướng, gửi cả “tấn tiền” về cho gia đình. Chính vì thế, đối với những cô gái chân lấm tay bùn, ít học, Hàn Quốc vẫn là “mảnh đất hứa”.

Những “trái non” bị ép chín

Nói chuyện với tôi, V. lắc đầu cho biết, có những cô gái chỉ mới vừa tốt nghiệp cấp ba, ăn chưa no lo chưa tới, nhìn “xì tin” lắm. Vào nơi tuyển chồng mà còn phồng má chụp ảnh về đưa lên mạng xã hội để khoe bạn bè. Nhưng nếu trúng dâu, “cò” bắt “chín ép” bằng cách làm lại giấy tờ để rể Hàn không chê trẻ con. Tôi hỏi V. đã có trường hợp nào bị phát hiện gian lận giấy tờ? V. thản nhiên trả lời: “Người ta (tức “cò” sẽ lo cho dâu hết từ A – Z. Công việc của dâu chỉ là trúng tuyển, nộp tiền và chuẩn bị hành lý đi làm dâu xứ người”.

Phóng sự điều tra của nhóm phóng viên

Cơ sở 1: 258 B – 260A Điện Biên Phủ, P.7, Quận 3, 028.3932 0868 / 3932 0869
Cơ sở 2: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 3811 8496
Cơ sở 3: 220/102 Lê Văn Sỹ, P.14, Quận 3 , 028.3526 1145
Cơ sở 4: 5 Hoàng Minh Giám, P.9, Quận Phú Nhuận , 028.6682 0960
Cơ sở 5: 15 Trần Văn Trà, phường Tân Phú , Quận 7, 028.6685 5980 / 5413 5007
Cơ sở 6: 144 Đinh Tiên Hoàng, P.1, Quận Bình Thạnh, 028.6270 3497
Cơ sở 7: 687 Hồng Bàng , P.6 , Quận 6, 028.6680 1790
Cơ sở 8 : 696 Tỉnh lộ 8, Ấp 4, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP.HCM , 0974295399
Cơ sở 9: 200 Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Tây, Q.2, 028.6272 8700
Cơ sở10:Trung tâm đào tạo quốc tế Số 4 Nguyễn Trãi Quận 5 028.6678.1913/3932.0868
Cơ sở 11: Số 125 Lê Văn Lương Phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội 024-32009176